6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

3.4
(5)

Bóng chày là bộ môn vận động mang tính giải trí cao và được tổ chức cho các cầu thủ ở mọi lứa tuổi, mọi cấp độ. Nhưng đây cũng là một trong những môn thể thao yêu cầu sự linh hoạt của toàn bộ cơ thể và thường xuyên xảy ra va chạm. Song song cùng với các trận đấu và những điều kiện cụ thể thì chấn thương khi chơi bóng chày ngày càng trở nên phổ biến. Cùng tìm hiều 6 chấn thương thường gặp ở các vận động viên tham gia môn thể thao ném bóng này nhé. 

1. Chấn thương khi chơi bóng chày xảy ra khi nào?

Bóng chày là môn thể thao mang tính đồng đội cao. Được thực hiện bởi những động tác ném bóng về phía cầu thủ của đội kia và đánh bóng thật mạnh bằng gậy bóng chày. Đa số các động tác trong bóng chày được thực hiện bằng tay, chân. Vì vậy, các chấn thương khi chơi bóng chày thường xảy ra ở tay, vai.

Nguyên nhân của chấn thương khi chơi bóng chày thường do các động tác ném biên, ném quá tay và tạo áp lực lên vai và khuỷu tay. Những người đảm nhận trách nhiệm ném bóng thường gặp các chấn thương nặng khi liên tục phải thực hiện những pha ném bóng mạnh nhiều hơn các vị trí khác ở trên sân. Tất nhiên, bất kỳ người chơi ở vị trí nào cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về vai và khuỷu tay. Nhưng những người ném bóng nhiều hơn sẽ chịu thương tổn lớn hơn.

6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Chấn thương bóng chày thường gặp ở những người ném bóng

Việc co cánh tay về sau để thực hiện các cú ném sẽ kéo xương cánh tay về phía trước và làm căng dây chằng. Các cơ, gân, và dây chằng ở áu vai phải hoạt động mạnh và chịu áp lực để làm chậm cánh tay. Những chuyển động này gây căng thẳng bên trong khuỷu tay, lâu ngày dẫn đến thương tổn.

Tuy nhiên, chấn thương bóng chày không chỉ giới hạn ở tay, vai mà còn có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể như chân, đầu gối, đầu, mắt cá, mô mềm…khi vận động viên tập luyện thi đấu với cường độ lớn và tập luyện sai kỹ thuật. Theo thống kê, 50% số ca gặp chấn thương là do chơi bóng quá mức.

2. Ai có thể gặp chấn thương khi chơi bóng chày?

Cả nam và nữ ở mọi đối tượng, lứa tuổi đều có thể gặp chấn thương ở vai và khuỷu tay trong môn bóng chày. Tuổi của vận động viên có ảnh hưởng lớn đến các chấn thương.

Đối với vận động viên ở lứa tuổi trẻ em, chấn thương khi chơi bóng chày thường là chấn thương cấp tính và có thể thành mãn tính khi trẻ lớn lên và tiến triển thành chấn thương dây chằng, gân, cơ. Nhất là với những chấn thương ở khuỷu tay, vai. Lứa tuổi gặp chấn thương phổ biến là từ 11 – 17 tuổi.

3. 6 Chấn thương phổ biến khi chơi bóng chày

3.1. Căng cơ

Căng cơ là tình trạng chấn thương cơ hoặc gân do hoạt động quá sức. Với các vận động viên bóng chày, tình trạng căng cơ thường xảy ra với các loại gân khoeo, cơ tứ đầu, bắp chân, lưng và bụng với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Chấn thương căng có mức độ nghiêm trọng khác nhau nhưng lại cực kỳ phổ biến.

6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Trong những động tác ném bóng, gân và cơ thường hoạt động quá sức

Đối với người ném bóng, điều này xảy ra bởi vì khả năng xoay cơ thể mạnh và nhanh đột ngột lặp đi lặp lại khiến hệ cơ không kịp thích nghi. Đây chính là lý do khiến tình trạng căng cơ xảy ra phổ biến đối với các vận động viên ném bóng. Chấn thương khi chơi bóng chày này thường gây ra đau đớn, lâu phục hồi và khả năng tái phát cao nếu không điều trị đầy đủ. 

>> Xem thêm: 3 dạng chấn thương vai khi tập gym phổ biến? Cách xử lý

3.2. Chấn thương đầu – một trong những chấn thương khi chơi bóng chày phổ biến

Chấn thương đầu thường xảy ra khi một cầu thủ bị bóng đập vào đầu hoặc xảy ra va chạm với các cầu thủ khác trong quá trình chạy đà. Bất kỳ chấn thương nào chèn ép não đều có thể gây ra dạng chấn thương này. 

6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Chấn thương đầu thường xảy ra khi có va chạm

Chấn thương đầu có thể xảy ra tức thì hoặc vài giờ, vài ngày sau khi va chạm với các triệu chứng như mất thăng bằng, chóng mặt, mờ mắt, mất phương hướng, đau đầu, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ và buồn nôn. Đây là lý do các vận động viên bóng chày thường đeo mũ bảo hiểm khi chơi để tránh va chạm với nhau và với bóng, gậy, của đội bạn dẫn đến tổn thương vùng đầu. 

3.3. Chấn thương vai, khuỷu tay

Chấn thương vai và khuỷu tay thường xảy ra ở những vận động viên ném biên. Chấn thương này xảy ra khi lặp đi lặp lại một động tác ném. Nguyên nhân là do gân và dây chằng của khuỷu tay bị kéo mạnh. 

6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Chấn thương vai và khuỷu tay cũng là chấn thương khi chơi bóng chày phổ biến

Chấn thương vai và khuỷu tay có thể khiến người gặp chấn thương đau ở bên trong khuỷu tay và cánh tay bị hạn chế vận động hoặc có thể bị liệt. Khi sử dụng lực tay, vai quá mức sẽ khiến các cơ trở nên mệt mỏi và khớp không ổn định. Vai có thể bị cứng và không hoạt động được như bình thường. Nếu không được điều trị và cố tham gia thi đấu sẽ dẫn đến tổn thương dây chằng, xương hoặc gân ở chân.

Tuy nhiên, tình trạng chấn thương khi chơi bóng chày này có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi dài hạn mà không để lại hậu quả lâu dài như các chấn thương khác. 

>> Xem thêm: Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

3.4. Hội chứng Rotator Cuff

Rotar Cuff cũng là một hội chứng thường gặp ở những người leo núi, trecking và cả những người chơi bóng chày.  Rotator Cuff là một nhóm gồm 4 cơ kết hợp lại và phụ trách các chuyển động của vai. 

Việc ném bóng trên cao có thể khiến các gân của vòng bít quay bị nén khi đi qua khớp vai, lâu dần dẫn đến tình trạng viêm và đau. Người chơi sẽ thấy đau đột ngột ở vai và lan dần xuống cánh tay và có thể hạn chế các cử động của tay. Đây là một trong những chấn thương khi chơi bóng chày phổ biến nhất và có thể biến chứng thành viêm gân nặng hơn và cần thời gian nghỉ ngơi lâu dài từ vài tuần đến vài tháng.

3.5. Chấn thương tay và cổ tay

Tổn thương bàn tay và cổ tay thường xảy ra khi va chạm với bóng ném, mặt đất, gậy đánh bóng hoặc va chạm mạnh với những người chơi khác. Chấn thương khi chơi bóng chày nếu ở mức độ nghiêm trọng thường có thể dẫn đến gãy xương ngón tay, trật khớp, bong gân, bầm tím hoặc các chấn thương khác.

Gãy xương thường xảy ra với xương móc( xương này nằm về phía trong và ở góc thấp của khối xương bàn tay, cùng phía cổ tay với ngón út). Vì vậy, việc kiểm soát lực ném và đánh bóng rất quan trọng để giữ an toàn cho vùng xương này. Khi bị gãy xương, người chơi bóng chày có thể cần 3 – 6 tuần nghỉ ngơi hoàn toàn trước khi thi đấu lại. 

3.6. Thương tổn chân, mắt cá chân, bàn chân

6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Tổn thương chân xảy ra khi người chơi trượt vào chân đế

Chân, mắt cá chân, bàn chân cũng là những bộ phận dễ gặp chấn thương khi chơi bóng chày. Chấn thương này xảy ra khi người chơi trượt vào chân đế. Vì vậy, người chơi chỉ nên học cách trượt khi 10 tuổi trở lên.

Các chấn thương có thể xảy ra cho cả cầu thủ đang chạy và cả cầu thủ trên sân. Chấn thương dạng này bao gồm đụng dập, bầm tím, gãy xương hoặc chấn thương dây chằng. Vì vậy, bất cứ đối tượng nào tham gia chơi bóng chày cần trang bị các dụng cụ bảo hộ bao gồm cả bảo vệ ống chân.

>> Xem thêm: Điểm danh 7 chấn thương leo núi, trekking thường gặp

4. Phòng tránh chấn thương khi chơi bóng chày bằng cách nào

Chấn thương khi chơi bóng chày dù nặng hay nhẹ cũng đều ảnh hưởng đến thể trạng, hiệu suất thi đấu của vận động viên và cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Để phòng tránh chấn thương trong quá trình thi đấu, người chơi cần chú ý đến các yêu cầu sau:

  • Kiểm tra sức khỏe trước mỗi mùa giải để xác định tình trạng thật của cơ thể. Rèn luyện và tăng khả năng vận động trước mỗi mùa giải.
  • Khởi động trước và hạ nhiệt sau mỗi buổi tập hoặc trận đấu.
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể trong quá trình tập luyện, thi đấu để giữ sự trơn tru cho các cơ, khớp.
  • Tùy vào từng vị trí mà chuẩn bị các phụ kiện hỗ trợ tập luyện, thi dấu như mũ bảo hiểm, cleast, đồ bảo vệ ống chân, khuỷu tay, khẩu trang, bảo vệ họng, ngực….để đảm bảo an toàn cho toàn bộ cơ thể.
6 chấn thương khi chơi bóng chày thường gặp ở người chơi

Tùy vào từng vị trí chơi mà sắm những phụ kiện bảo hộ phù hợp

  • Không tập luyện quá sức và dành thời gian nghỉ ngơi trong cả năm. Không chơi cho nhiều đội một lúc.
  • Tập luyện thêm các môn thể thao khác để ngăn ngừa chấn thương.
  • Sử dụng loại bóng chày mềm hơn trong giải đấu trẻ có thể giảm nguy cơ chấn thương khi chơi bóng chày do bị bóng đập. 
  • Khi đã gặp chấn thương không nên cố gắng thi đấu mà cần dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, phục hồi. Đến gặp bác sĩ nếu cảm thấy tình trạng nặng hơn.

Kết luận

Chấn thương khi chơi bóng chày xảy ra khi người chơi sai kỹ thuật hoặc vận động, tập luyện quá sức. Tìm hiểu các nguyên nhân gây nên chấn thương là cách giảm nguy cơ chấn thương bóng chày. Bên cạnh đó, việc trang bị các dụng cụ bảo hộ cũng là điều rất cần thiết để tránh chấn thương hiệu quả và lâu dài.

Đánh giá của bạn

3.4 / 5. Số lượt đánh giá: 5

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment