Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

5
(1)

Bơi lội là bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe và có độ an toàn cao vì không phải là bộ môn đối kháng như bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ…Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, người tập luyện vẫn có thể gặp những chấn thương bơi lội không mong muốn. Dưới đây là các loại chấn thương thường gặp và cách khắc phục.

1. Các loại chấn thương bơi lội thường gặp 

1.1. Chấn thương vai 

Vai là bộ phận đầu tiên trong danh sách những bộ phận thường gặp chấn thương bơi lội. Nguyên nhân là do các động tác bơi đòi hỏi vai phải thường xuyên chuyển động theo 1 chiều quá nhiều và quá lâu.

Lúc này, các gân cơ xương sẽ phát triển mạnh và trở nên cứng. Trong khi chiều ngược lại không thường xuyên vận động nên lâu ngày sẽ càng thiên lệch và xảy ra hiện tượng chấn thương.

Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Chấn thương vai rất thường gặp trong quá trình bơi lội

1.2. Chấn thương xương sống

Đau lưng do thoái hóa, lệch đĩa đệm là tình trạng chấn thương bơi lội phổ biến ở các vận động viên hoặc những người thường xuyên bơi lội. Nếu bạn bơi không đúng kỹ thuật thì việc chấn thương xương sống hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhiều người khi thực hiện các động tác bơi lội với ngực nâng cao hơn mức cho phép khiến các cơ lưng thấp hoạt động quá mức và bộ phận chịu áp lực nhiều nhất lúc này chính là xương sống dẫn đến tình trạng đau lưng.

Một số người khác lại chưa thở đúng kỹ thuật, thường ngẩng cao đầu và thở về phía trước và càng làm tăng áp lực cho sống lưng, dẫn đến tình trạng cột sống lưng bị ảnh hưởng.

Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Tập sai kỹ thuật thường dẫn đến chấn thương xương sống khi bơi lội

Các động tác khác nhau như xoay người, lật người khi bơi cũng có thể gây uốn cong cột sống. Nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài có thể gây ra những chấn thương nguy hiểm trong quá trình tập luyện.

1.3. Các chấn thương ở hông

Chấn thương cơ háng cũng là một chấn thương trong bơi lội rất phổ biến. Nguyên nhân dẫn đến chấn thương này do động tác đạp chân đẩy nước sai cách. Nếu đá chân quá rộng, việc chấn thương đầu gối và khớp háng sẽ rất dễ xảy ra.

Vì vậy, cần phải chú ý tập động tác này đúng kỹ thuật và thường xuyên thay đổi kiểu bơi để tránh tối đa chấn thương vùng hông cho mình.

1.4. Chấn thương đầu gối

Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Chấn thương gối thường xảy ra khi bơi ếch

Đây là chấn thương thường gặp khi bơi ếch. Khi đạp chân để quạt nước, bạn đã tác động một lực khá lớn lên các vùng cơ và các vùng khác xung quanh đầu gối, hoặc việc uốn cong đầu gối quá mức gây ra tình trạng đau nhức phía trước của đầu gối. 

Cần thực hiện đúng kỹ thuật đạp chân trong tất cả các bài tập bơi, tránh việc mở rộng chân quá  mức sẽ kích thích đến gân xương bánh chè, gây đau và chấn thương.

 2. Cách xử lý và phòng tránh chấn thương bơi lội

2.1. Xử lý chấn thương khi bơi lội

Cũng giống như các loại chấn thương thể thao khác, chấn thương bơi lặn cũng cần được xử lý kịp thời để tránh xảy ra biến chứng nặng. 

Đối với những người bị đau dữ dội sau khi tập: Nếu xuất hiện cơn đau âm ỉ kéo dài hơn 2 ngày thì cần tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Tránh việc điều trị tại  nhà để phòng ngừa biến chứng vết thương gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe về lâu về dài.

Những người bị đau ngay sau khi tập bơi: Dùng đá lạnh lăn vào vùng bị đau 10  phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày để giảm đau vùng bị chấn thương. Duy trì và xen kẽ các kiểu bơi khác nhau để tránh căng thẳng và áp lực quá nhiều lên một bộ phận.

Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Dùng đá lạnh lăn vào vùng bị đau để giảm đau

Những người bị đau ở vùng cổ: Do bơi sai kỹ thuật và nâng cao đầu lên khỏi mặt nước để thở nhiều lần, lâu ngày sẽ hình thành căn bệnh đau cổ mãn tính. Những đối tượng này cần ngừng việc bơi lội và tập luyện trên bờ. Ưu tiên những bài tập bổ trợ cổ và vai, giãn cơ cổ, cơ vai để nới lỏng cơ bắp. 

Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Những người bị đau vùng cổ cần dừng việc bơi lội và tập các bài tập giãn cơ

Đau vùng lưng dưới kèm sưng tấy: Hạn chế luyện tập. Đồng thời, xoa bóp và làm nóng khu vực bị đau. Thực hiện các bài tập giúp tăng cường sức mạnh của cơ bắp sau và bài tập giãn cơ vùng lưng, bài tập ngồi xổm massage toàn thân để có thể dần cải thiện tình trạng đau nhức. 

2.2. Cách phòng tránh chấn thương trước khi bơi

Để phòng tránh các chấn thương thường gặp trong bơi lội, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

2.2.1. Khởi động kỹ

Khởi động các khớp và cơ thật kỹ từ mức độ nhẹ đến các bài nặng cũng như từ mức độ đơn giản và phức tạp.

  • Khởi động kỹ tất cả các khớp như khớp cổ tay, cổ chân, khớp vai, khớp khuỷu tay, gối, cổ…
  • Kết hợp các bài tập chạy bộ và kỹ thuật bơi mô phỏng trên cạn.
Những chấn thương bơi lội thường gặp và cách khắc phục

Khởi động kỹ trước khi bơi là việc nên làm

2.2.2. Sau khi xuống nước

  • Cần tránh việc thực hiện ngay lập tức các bài tập phối hợp vì khi kết hợp tất cả các động tác, người tập sẽ không thể kiểm soát được lực phát ra dẫn đến việc chấn thương.
  • Tập luyện theo thứ tự từ các bài thở nước đến động tác chân, động tác tay, sau đó mới đến động tác phối hợp để không xảy ra chấn thương khớp vai và gối. 
  • Duy trì bơi xen kẽ các kiểu khác nhau để tránh căng thẳng lặp đi lặp lại cho các mô xương khớp.
  • Hạn chế xoay hông quá mức khi bơi lội.
  • KHÔNG luyện tập khi cơ bắp mệt mỏi. Đồng thời chú ý đến cường độ luyện tập của cơ thể, tránh việc tập quá sức sẽ dẫn đến đau mỏi cơ.
  • Để cơ thể nghỉ ngơi giữa các buổi tập để cơ bắp có thời gian phục hồi.

Chấn thương bơi lội sẽ xảy ra khi người tập bơi sai kỹ thuật. Một số trường hợp nặng có thể phải dừng việc bơi lội mãi mãi. Vì vậy, để tránh những cơn đau có thể xảy ra với vai, xương sống, hông, đầu gối, người tập cần chú ý khởi động kỹ trước khi bơi để tránh chấn thương và nâng cao hiệu quả tập luyện cho mình. 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá