Bao lâu có thể chạy sau khi ăn?

0
(0)

Tại một số thời điểm trong công cuộc chạy bộ của mình, bạn sẽ gặp những lời khuyên đó là tránh ăn một bữa ăn thật lớn trước khi chạy và thay vào đó là nạp năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ từ 200-300 calo. Điều này có đúng không, bao lâu có thể chạy sau khi ăn? Hay tham khảo bài viết dưới đây.

bao lau co the an sau khi chay 3

Chạy sau khi ăn

Ăn một bữa lớn trước khi chạy có thể dẫn đến chuột rút và các vấn đề về tiêu hóa. Nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy uể oải trong khi chạy. Theo nguyên tắc chung, bạn nên chờ 3-4 giờ sau bữa ăn lớn sau đó mới chạy.

Nếu bạn ăn 1 bữa ăn nhỏ hoặc ăn nhẹ, hãy đợi tối thiểu là 30 phút hoặc tốt nhất là 1 đến 2 giờ trước khi chạy bộ. Mọi người đều khác nhau. Bạn có thể có nhiều năng lượng hơn khi ăn một bữa ăn nhẹ trước khi chạy hoặc bạn có thể không gặp khó khăn gì khi ăn 1 bữa ăn lớn trước khi chạy.

Đồ ăn nhẹ tốt nhất trước khi chạy là gì?

Một bữa ăn nhẹ trước khi tập thể dục có thể giúp bạn vượt qua cuộc chạy với nhiều năng lượng và giúp lượng đường trong máu không bị hạ thấp. Bao lâu có thể chạy sau khi ăn? hay ăn gì có thể phụ thuộc vào thời gian trong ngày bạn thường chạy bộ.

>> Tham khảo: 11 loại carbs lành mạnh nhất dành cho những người chơi thể thao

Chạy buổi sáng

Nếu bạn chạy vào buổi sáng, bạn có thể không có đủ thời gian để ăn một bữa trước khi lên đường. Nhưng cơ thể bạn có thể đã không ăn bất kì loại thức ăn nào khác kể từ đêm hôm trước. Đó là lý do tại sao bạn nên cố gắng ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa sáng từ 30-60 phút trước khi ra ngoài. Chọn thực phẩm có chứa carb và protein.

Nếu bạn chạy vào buổi sáng, hãy thử những món ăn nhẹ sau:

 • Chuối với bơ
 • Thanh năng lượng hoặc granola ít béo
 • Sữa chua và trái cây
 • Sinh tố trái cây
 • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
 • Cháo bột yến mạch

Chạy vào giờ ăn trưa

Nếu bạn chạy vào giờ ăn trưa, hãy nạp năng lượng bằng một bữa sáng thật ngon từ 3-4 giờ trước khi chạy. Sau đó, 1-2 giờ trước khi chạy, hãy ăn nhẹ:

 • Một bát ngũ cốc hoặc bột yến mạch
 • Một ít bánh sandwich bơ  
 • Sính tố nhỏ
 • Một số ít các loại hạt, chẳng hạn như hạt điều, hạnh nhân

Chạy vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối

Nếu bạn chạy vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối, bạn có thể cảm thấy đói và mệt mỏi sau bữa trưa mà không có bữa ăn nhẹ trước khi tập luyện để giúp bạn vượt qua cho đến bữa tối. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn định ăn muộn vì chạy bộ.

Ăn nhẹ những thứ sau vào 1-2 giờ trước khi chạy buổi tối:

 • Bánh quy giòn và một bánh mì que phô mai
 • Thanh năng lượng hoặc thanh granola ít chất béo
 • Một chút bánh sandwich bơ thạch

Bạn sẽ chỉ cần nước hoặc đồ uống thể thao trong khi tập luyện cho các bài chạy dưới 1 giờ. Đối với những bài chạy dài hơn 1 giờ hoặc các bài tập cường độ cao, bạn sẽ cần bổ sung một dạng carb chẳng hạn như nước uống thể thao hoặc gel năng lượng, cho mỗi giờ chạy trong thời gian dài hơn 75 phút.

bao lau co the an sau khi chay 2

Cách để tránh chuột rút khi chạy bộ

Mất nước có thể dẫn đến sự khó chịu ở đường tiêu hóa ở người chạy bộ, bao gồm chuột rút, đầy hơi và đau bụng.  Để ngăn ngừa chuột rút, hãy uống nước hoặc đồ uống thể thao cứ sau 15 đến 30 phút trong khi chạy, bao lâu có thể chạy sau khi ăn? thì đó là tránh thức ăn nhiều chất xơ vào đêm hôm trước và buổi sáng trước khi chạy. Chúng cũng có thể dẫn tới chuột rút.

>> Xem thêm: Protein đậu và Whey Protein: loại nào tốt hơn?

Làm thế nào để tránh buồn nôn khi chạy

Bạn có thể bị buồn nôn hoặc nôn trong hoặc sau khi tập luyện. Buồn nôn có thể xảy ra ở người chạy vì một số lý do, bao gồm:

 • Mất nước
 • Chậm tiêu hóa
 • Say nắng

Để tránh buồn nôn khi chạy, hãy uống nhiều nước và nhất là trong những ngày nắng nóng. Việc hạ nhiệt đúng cách cũng rất quan trọng với cơ thể bạn có thời gian điều chỉnh sau khi chạy. Bạn có thể ăn nhẹ 30 phút trước hoặc ngay sau khi chạy để giúp ngăn ngừa hoặc hết buồn nôn.

Sau khi về nhà, điều cần thiết là nạp năng lượng bằng một bữa ăn nhẹ hoặc protein lắc và bù nước bằng nước hoặc đồ uống thể thao.

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment