Căn chỉnh luân xa – Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

5
(1)

Luân xa là gì? Căn chỉnh luân xa có ý nghĩa gì lớn? Dưới đây là câu trả lời.

Luân xa là trung tâm năng lượng trong cơ thể chúng ta. Khái niệm luân xa có nguồn gốc từ Châu Á. Theo truyền thống châu Á cổ đại, cơ thể của chúng ta được tạo ra từ năng lượng, được gọi là chi. Có nhiều loại năng lượng khác nhau trong cơ thể, và năng lượng chảy qua những con đường nhất định. Kinh mạch năng lượng kết nối các con đường năng lượng này, và đây là nơi các luân xa đi vào cuộc thảo luận.

Bảy luân xa và vị trí của chúng là:

 1. Luân xa gốc, nằm ở gốc của cột sống.
 2. Luân xa thiêng liêng, nằm dưới rốn.
 3. Luân xa Solar Plexus, nằm phía trên rốn.
 4. Luân xa tim, nằm ở giữa ngực.
 5. Luân xa cổ họng, nằm trong cổ họng.
 6. Luân xa con mắt thứ ba, nằm giữa hai mắt.
 7. Luân xa vương miện, nằm ở vương miện của đầu.
Căn chỉnh luân xa - Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

“Chakra” có nghĩa là “bánh xe” hoặc “đĩa” trong tiếng Phạn

1. Mất cân bằng luân xa và tắc nghẽn

Sự mất cân bằng và tắc nghẽn trong các luân xa có thể dẫn đến nhiều tình trạng khác nhau, cả về thể chất và tinh thần, tùy thuộc vào các luân xa bị tắc nghẽn. Sự mất cân bằng và tắc nghẽn này là do tích tụ năng lượng tiêu cực trong cơ thể, gây ra bởi căng thẳng, chấn thương, trầm cảm hoặc các mối quan hệ với những người khác.

Một số triệu chứng và tình trạng đi kèm với sự mất cân bằng luân xa được liệt kê dưới đây.

 1. Luân xa đầu tiên: mệt mỏi, trầm cảm, đau lưng, thiếu máu.
 2. Luân xa thứ hai: lạm dụng rượu, hen suyễn, đau lưng, điều kiện ăn uống.
 3. Luân xa thứ ba: lòng tự trọng thấp, tiểu đường, tình trạng gan, các vấn đề tiêu hóa.
 4. Luân xa thứ tư: bệnh tim, đau ở vùng ngực, khó thở, tăng huyết áp.
 5. Luân xa thứ năm: đau họng, lo lắng, sốt, đau cổ.
 6. Luân xa thứ sáu: ngủ kém, kém tập trung, ảo tưởng, mất phối hợp.
 7. Luân xa thứ bảy: rối loạn tâm thần, đau đầu, phát ban, lo lắng.
Căn chỉnh luân xa - Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Sự mất cân bằng luân xa có thể ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận và tạo ra đau khổ tâm lý

2. Cách căn chỉnh luân xa

Cách để giải quyết tình trạng tắc nghẽn và mất cân bằng luân xa là sắp xếp  và căn chỉnh luân xa của bạn. Không có mô hình một kích thước phù hợp với tất cả để sắp xếp các luân xa.

Bạn nên kết hợp thêm các chất có màu sắc của luân xa vào cuộc sống của mình. Hãy điểm qua một cách ngắn gọn một số quy trình và thực hành để sắp xếp các luân xa khác nhau.

2.1. Luân xa gốc (Muladhara)

Hoạt động thể chất và ngủ ngon hơn có thể giúp cân bằng luân xa gốc của bạn. Màu biểu thị cho luân xa gốc là màu đỏ vì vậy có nhiều thức ăn, quần áo và hoa màu đỏ hơn cũng có thể hữu ích.

Luân xa Muladhara

>> Xem thêm: Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

2.2. Luân xa thiêng liêng (Swadhisthana)

Để cân bằng luân xa xương cùng, bạn cần dành nhiều thời gian hơn ở gần nước, đơn giản là thư giãn và đi bộ sảng khoái gần nước hoặc thông qua các hoạt động thể chất liên quan đến nước, như bơi lội. Màu biểu thị cho luân xa này là trái cam.

Luân xa Swadhisthana

2.3. Luân xa Solar Plexus (Manipura)

Các hoạt động sáng tạo, như giải câu đố, vẽ và đọc có thể giúp cân bằng luân xa đám rối mặt trời của bạn. Màu biểu thị của luân xa này là màu vàng, vì vậy, dành thời gian ở ngoài trời và tận hưởng ánh nắng mặt trời là một ý tưởng tuyệt vời.

Luân xa Manipura

>> Xem thêm: Luân xa Manipura: Gia tăng sức mạnh cho bạn

2.4. Luân xa tim (Anahata)

Trái tim được liên kết chặt chẽ với tình yêu. Bạn có thấy điều này đang hướng đến đâu không? Bạn có thể cân bằng luân xa này với các hoạt động liên quan đến các thành viên trong gia đình, bạn bè và những người thân yêu khác của bạn. Màu của luân xa tim là vàng.

Anahata Chakra

2.5. Luân xa cổ họng (Vishudda)

Bạn có thể cân bằng luân xa cổ họng thông qua các hoạt động liên quan đến cổ họng, như hát và nói chuyện với bạn bè hoặc người thân yêu. Màu sắc của luân xa này là màu xanh da trời.

Luân xa Vishuddha

2.6. Luân xa mắt thứ ba (Ajna)

Dành thời gian ở ngoài trời, thiền định và vệ sinh giấc ngủ tốt là những thực hành quan trọng trong việc cân bằng luân xa này. Màu xanh đậm biểu thị luân xa này.

Ajna Chakra

2.7. Luân xa vương miện (Sahasrara)

Thiền cho đến nay là phương pháp thực hành quan trọng nhất trong việc cân bằng luân xa vương miện của bạn. Có một số phương pháp thiền bạn có thể thử, bao gồm nhiều phương pháp tập yoga. Màu sắc của luân xa này là màu tím.

Luân xa Sahasrara

3. Phương pháp liên kết luân xa

Dưới đây, chúng tôi phác thảo và thảo luận một số cách mà các luân xa có thể được căn chỉnh.

3.1. Liệu pháp hương thơm

Liệu pháp hương thơm là một quy trình chữa bệnh sử dụng mùi hương để làm mới tâm hồn, cơ thể và sức sống, liên kết và căn chỉnh luân xa. Tinh dầu có thể được sử dụng để đạt được sự đổi mới này và có thể rất hữu ích trong việc này. Có nhiều loại dầu khác nhau có thể được sử dụng để điều chỉnh luân xa. Một số được đánh dấu dưới đây.

Tinh dầu hoắc hương: Điều này đặc biệt hiệu quả để căn chỉnh luân xa gốc. Nó cũng hoạt động cho luân xa xương cùng sự liên kết. Cây hoắc hương chứa thành phần Trái đất với một chấm nước. Cây hoắc hương giúp bạn thích ở một mình, để lại cho bạn nguồn năng lượng dự trữ dồi dào mà bạn có thể sử dụng để làm việc hiệu quả.

Tinh dầu đàn hương: Gỗ đàn hương giúp mở ra sự khôn ngoan. Nó cân bằng luân xa thứ sáu (con mắt thứ ba) và được sử dụng nhiều trong quá trình thiền định. Gỗ đàn hương giúp bạn khám phá những chướng ngại vật trên con đường thần thánh của mình. Nó là thành phần của prabhava.

Tinh dầu trầm hương: Điều này có hiệu quả đối với luân xa vương miện, và ứng dụng của nó thường là lên đỉnh đầu. Dầu này giúp bạn mở ra cảm hứng. Trầm hương thúc đẩy khả năng thể hiện bản thân của bạn, giúp bạn tha thứ cho những bất bình nhỏ và nâng cao khả năng lý luận của bạn. Trầm hương là thành phần của ête.

Tinh dầu oải hương: Tinh dầu này giúp cải thiện sự tương tác của bạn với môi trường và phát triển kỹ năng lắng nghe của bạn. Oải hương giúp bạn vượt qua cảm giác sợ hãi trước những điều chưa biết. Nó hoạt động trên luân xa cổ họng và cũng là thành phần của ête.

Tinh dầu ngọc lan tây : Ylang ylang được tìm thấy trong một số mặt hàng dành cho phụ nữ. Không có cách nào tốt hơn để mô tả Ylang ylang hơn là một thuốc Tình yêu. Nó có một mùi hương mời gọi mang lại cho bạn để tận hưởng những gì tốt nhất trong thời điểm này.

Tinh dầu gỗ hồng sắc: Rosewood giúp bạn buông bỏ sự đóng chai cảm xúc. Bạn bắt đầu cảm thấy thoải mái và yêu bản thân hơn. Nó giúp bạn kết nối với những suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Rosewood cũng kích thích luân xa tim và là thành phần của không khí.

Tinh dầu vani: Vanilla có mùi tươi mát giúp bạn phát triển cảm giác vị tha. Nó giúp kích thích luân xa xương cùng. Tinh dầu vani rất hữu ích trong việc làm sạch tâm trí khỏi những cảm xúc tiêu cực. Nó là thành phần của Nước.

Căn chỉnh luân xa - Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Tinh dầu có thể có một sức mạnh đáng kinh ngạc đối với cơ thể, tâm trí và linh hồn

3.2. Thiền

Có nhiều cách khác nhau để giải phóng những chướng ngại trên con đường tâm linh của bạn đối với các luân xa khác nhau. Dưới đây là các cách thiền định khác nhau cho các luân xa khác nhau.

Luân xa gốc: Điều chính khi thiền định cho luân xa gốc là cảm nhận kết nối với trái đất. Điều này giúp bạn cảm thấy ổn định và cân bằng. Cách tốt nhất để thiền định cho luân xa gốc là chân trần.

Luân xa thiêng liêng: Luân xa xương cùng nằm ở cốt lõi của bạn. Bạn phải loại bỏ bản thân khỏi những liên tưởng tiêu cực bằng cách cắt đứt các sợi dây kết nối bạn với chúng. Thu thập các chuỗi liên kết tích cực vào con người bạn.

Luân xa đám rối năng lượng mặt trời: Hãy tưởng tượng bạn đang thực hiện công việc hàng ngày một cách dễ dàng. Bạn làm tốt tất cả những gì bạn làm trong ngày. Xây dựng sự tự tin trong ngày. Thực hiện những bài thiền này bên ngoài trời.

Luân xa tim: Kết hợp yoga với thiền định. Trái tim là chỗ dựa của cảm xúc và cảm xúc. Những bài thiền của bạn sẽ hình dung ra sự Biết ơn vì tất cả những điều tốt đẹp xảy đến với bạn. Hãy bỏ qua những cảm xúc tiêu cực và tập trung vào điều tích cực.

Luân xa cổ họng: Pha lê xanh có thể được sử dụng trong khi thiền định để cân bằng luân xa cổ họng. Giữ viên pha lê trong tay trái của bạn. Bạn cũng có thể đặt nó vào hõm cổ khi bạn nằm xuống. Hình dung bản thân tiếp nhận năng lượng từ tinh thể.

Luân xa con mắt thứ ba: Con mắt thứ ba được kết nối để có thể nhìn xa hơn những gì có thể nhìn thấy được. Khi thiền, bạn phải tự trấn an mình. Hãy cho bản thân biết bạn được an toàn. Cố gắng cải thiện nhận thức và bản năng.

Luân xa vương miện: Khi thiền định để tìm luân xa vương miện, hãy ngồi ở một nơi nào đó yên tĩnh và thoáng đãng. Kết nối bản thể của bạn với trái đất. Tiếp nhận năng lượng từ lĩnh vực tâm linh. Giữ nguyên trạng thái này cho Càng lâu càng tốt.

Căn chỉnh luân xa - Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Thiền giúp làm sạch và giữ cân bằng các luân xa

3. Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tốt về bản thân sẽ giúp cân bằng và căn chỉnh luân xa của bạn. Suy nghĩ tích cực liên quan đến việc đón nhận những điều tốt đẹp từ vũ trụ. Hãy mở lòng mình với sự lạc quan. Hãy tin rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. 

4. Yoga

tư thế yoga khác nhau bạn có thể áp dụng để cân bằng luân xa của bạn.

 1. Luân xa gốc: tư thế núi, ngồi xổm và tư thế trẻ em rất hữu ích để giữ thăng bằng.
 2. Luân xa thiêng liêng: tư thế nữ thần, tư thế chiến binh và tư thế con ếch đều có hiệu quả.
 3. Luân xa đám rối mặt trời: có thể được cân bằng bằng cách sử dụng tư thế cánh cung, tư thế thuyền và tư thế mặt trời.
 4. Luân xa tim: các tư thế đại bàng, bò và cá rất hữu ích cho sự liên kết của luân xa này.
 5. Luân xa cổ họng: nó được hưởng lợi từ tư thế cái cày, tư thế thỏ và tư thế rắn hổ mang.
 6. Luân xa con mắt thứ ba: tư thế cá heo và con công có lông giúp cho sự liên kết của luân xa này.
 7. Luân xa vương miện: thực hành hoa sen và tư thế xác chết để điều chỉnh luân xa thứ bảy.
Căn chỉnh luân xa - Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Yoga có thể giúp khôi phục sự cân bằng về cảm xúc, tinh thần và thể chất

5. Liệu pháp màu sắc

Điều này liên quan đến sử dụng sắc tố để sắp xếp, căn chỉnh luân xa của cơ thể. Mỗi màu đều có năng lượng cụ thể của nó. Mỗi luân xa của cơ thể có một màu sắc gắn liền với nó. Bạn có thể lấy năng lượng từ mỗi màu này để cân bằng các luân xa. Năng lượng làm tươi mới cơ thể, tâm hồn và sức sống. (Màu sắc liên quan đến từng luân xa đã được nói đến ở phía trên).

>> Xem thêm: Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn con đường Yogic

Phần kết luận

Bảy luân xa đều có các thuộc tính riêng biệt. Tuy nhiên, chúng có nghĩa là ở trạng thái cân bằng. Tất cả các luân xa cần phải hoạt động cùng nhau và việc căn chỉnh luân xa giúp bạn trải nghiệm sự bình yên bên trong cơ thể. Trong trường hợp bất kỳ luân xa nào của chúng ta bị tắc nghẽn, các phương pháp nêu trên sẽ hướng dẫn bạn đạt được sự hài hòa trong các luân xa của bạn và trải nghiệm sự bình yên thực sự bên trong bằng cách áp dụng những phương pháp này ngay hôm nay.

Nguồn: link

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment