Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

0
(0)

Trong phần 1 của loạt bài về luân xa, The Chakras: Guides on the Path, tôi đã đưa ra một cái nhìn tổng quan về cách xem các luân xa như những hướng dẫn trên con đường thông qua cuộc sống. Bài đăng này sẽ đề cập đến muladhara, luân xa gốc và đưa ra các phương pháp thực hành dễ tiếp cận cho cơ thể, hơi thở / năng lượng và tâm trí.

Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

Luân xa Muladhara của Yoga là luân xa gốc

Từ muladhara được dịch một cách lỏng lẻo là “cơ sở hỗ trợ.” Vị trí của nó trong cơ thể được mô tả theo nhiều cách khác nhau:

 • Giữa đáy chậu và xương chậu
 • Giữa bộ phận sinh dục và hậu môn
 • Đám rối xương cụt bên dưới xương cùng
 • Cơ sở của xương cụt (xương cụt)

Điều này cho thấy rằng vị trí là nơi cơ sở hỗ trợ của chúng tôi có thể được cảm nhận hoặc cảm thấy. Năng lượng của luân xa này có liên quan đến các phẩm chất của sự an toàn, an ninh, sinh tồn và nguyên tố đất. Nó thường liên quan đến hệ thống bài tiết, xương, chân, bàn chân, xương cụt và tuyến thượng thận. Một ví dụ về ngôn ngữ làm rõ thêm mối liên kết này là cụm từ “giữ vững lập trường của bạn”.

Tìm cách giữ vững lập trường của bạn về sự an toàn, an ninh và sự tồn tại trong những thời điểm khó khăn này là một thách thức, cho dù do chủng tộc, tôn giáo, khả năng, nhận dạng giới tính, dân tộc, đảng phái chính trị, hình ảnh cơ thể, v.v. Cảm thấy sự cô lập, căng thẳng, và sợ hãi có thể là một dấu hiệu cho thấy sự cần thiết phải khôi phục lại cảm giác an toàn và an ninh cần thiết để giữ vững lập trường của bạn.

1. Nguồn gốc và ổn định

Điều này chỉ ra mối liên hệ với các tuyến thượng thận, nơi điều hòa phản ứng căng thẳng của chúng ta. Khi chúng ta làm việc với năng lượng của luân xa này, mục tiêu của chúng ta là duy trì sự mạnh mẽ của chính mình trong khi tương tác một cách thích hợp với những người khác và môi trường xung quanh chúng ta.

Cảm giác thoải mái như ở nhà có thể là một dấu hiệu cho thấy năng lượng này được cân bằng. Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng gia tăng mà chúng ta phải đối mặt thường biểu hiện dưới dạng các vấn đề thể chất, tâm lý và thách thức khả năng giữ cân bằng năng lượng của chúng ta, bao gồm:

 • Đau lưng dưới mãn tính
 • Sự lo ngại
 • Đau thần kinh toạ
 • Hôn mê
 • Bệnh trĩ
 • Táo bón

Tôi đã có kinh nghiệm cá nhân với cả táo bón và bệnh trĩ. Tôi đã sử dụng sự tự nhận thức ngày càng tăng của mình để nhận thấy rằng những tình trạng này xảy ra thường xuyên nhất khi tôi đang đối mặt với sự bất an về tài chính, các mối quan hệ khó khăn và các vấn đề về tiền bạc hoặc xe hơi. Buổi tập yoga của tôi luôn ở đó để giúp tôi vượt qua.

>> Xem thêm: 3 Dòng chảy Yoga Chuyển động Somatic để Thúc đẩy Tư thế Tốt hơn

2. Cách thực hành luân xa Muladhara của yoga

Đây là ba trong số những phương pháp thực hành yêu thích của tôi đối với luân xa muladhara. Xem liệu chúng có giúp bạn cảm thấy an toàn, chắc chắn hơn và kết nối với sức mạnh nội tại với sự toàn vẹn của bạn hay không? Mặc dù trọng tâm là luân xa muladhara, nhưng tất cả những thứ khác đều bị ảnh hưởng vì mọi thứ đều được kết nối với nhau (tôi thích những từ có vần điệu).

2.1. Thực hành thể chất: Tư thế chiến binh I (Virabhadrasana I)

Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

 

Trong Hộp công cụ dành cho giáo viên Yoga, Joseph LePage đề xuất các tư thế đứng, chẳng hạn như Tư thế Núi (Tadasana), Tư thế Nữ thần (Utkata Konasana) và Chiến binh I và II.

Warrior I là tư thế lựa chọn của tôi vì tôi có thể giữ cho xương chậu, cột sống và đầu của mình thẳng hàng thoải mái hơn. Tôi tập với hai tay chống hông để truyền đạt cảm giác về khả năng phục hồi, sức mạnh và khả năng tiếp đất sâu hơn. Bắt đầu với giữ 30 giây và thực hiện tối đa 2 đến 3 phút mỗi bên.

 1. Bắt đầu bằng cách đứng trong tư thế Mountain Pose (Tadasana) ở một đầu của tấm thảm yoga với hầu hết tấm thảm kéo dài ra phía sau bạn. Cảm nhận cách bàn chân của bạn kết nối với sàn nhà. Bạn có cảm thấy cả bàn chân đều có trọng lượng không – từ phải sang trái, từ trong ra ngoài, từ lòng bàn chân đến gót chân?
 2. Đánh giá năng lượng của bạn: Bạn đang mang tư thế gì? Bạn cảm thấy cơ thể nặng hay nhẹ? Bạn có cảm thấy dòng năng lượng đi lên hay đi xuống không? Năng lượng của bạn là kích động hay bình tĩnh?
 3. Bước thẳng chân phải về phía sau một khoảng bằng chiều dài chân (ba feet hoặc hơn), sao cho bàn chân của bạn rộng bằng hông từ trái sang phải. Nếu bạn có vấn đề về sacroiliac (SI) hoặc khớp háng, bạn có thể muốn bước chân phải về phía trước một chút để tư thế của bạn không quá dài.
 4. Đảm bảo bàn chân phải của bạn hướng chủ yếu về phía trước để các ngón chân chỉ hơi chếch sang phải. Sẽ không sao nếu gót chân phải của bạn không chạm sàn — hãy nhấc nó lên, nhưng giữ cho đầu gối phải thẳng và mở rộng ra sau một cách mạnh mẽ qua chân.
 5. Bây giờ, hãy để thận của bạn mềm trở lại phần lưng dưới để các xương sườn phía dưới di chuyển trở lại và phần lưng dưới của bạn mở rộng. Khi vùng thắt lưng của bạn thả lỏng trở lại, hãy mở rộng gót chân phải của bạn xuống thêm một chút.
 6. Đừng cố gắng làm vuông hông. Trong Warrior I, chân trước của bạn ở trạng thái uốn cong và chân sau của bạn ở dạng mở rộng. Khung chậu không phải là hình vuông trong tình huống này. Gập khung xương chậu khi một chân gập và chân kia duỗi ra có thể gây ra các vấn đề về xương cùng.
 7. Đặt tay lên hông, ấn xuống xương hông, khuyến khích chân đưa xuống bàn chân. Gốc mạnh qua bàn chân khi bạn vươn cánh tay lên trời, chú ý không để xương sườn dưới nhô về phía trước khi bạn giơ cánh tay lên.
 8. Uốn cong đầu gối trái của bạn, giữ cho đầu gối thẳng hàng trên cẳng chân để nó không lăn vào trong hoặc ra ngoài. Tiếp tục uốn cong đầu gối của bạn cho đến khi nó trực tiếp qua gót chân của bạn.
 9. Làm cho phần dưới của bạn — từ xương chậu đến chân — nặng và tiếp đất, và từ sự tiếp đất đó, hãy để phần trên — từ thắt lưng lên đến các đầu ngón tay — nhô lên và vươn tới bầu trời. Hít thở sâu và giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây. Sau đó ấn hai bàn chân xuống sàn để duỗi thẳng đầu gối trái.
 10. Bước chân phải của bạn về phía trước và quay lại tư thế Mountain Pose. Khi bạn đứng, hãy ghi lại những gì đã thay đổi trong cơ thể bạn do thực hành tư thế. Sau đó lặp lại quá trình ở phía bên kia.

>> Xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

2.2. Thực hành năng lượng: Adi Mudra

Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

Từ tiếng Phạn adi có nghĩa là “nguyên thủy” và đề cập đến trạng thái tồn tại tự nhiên của chúng ta. Bùn đất được cho là mang lại hơi thở và năng lượng cho cơ thể, giúp giải tỏa lo âu, và truyền cảm giác sâu sắc về mặt đất và sự tĩnh lặng.

 1. Ngồi với cột sống của bạn thẳng hàng một cách thoải mái.
 2. Làm mềm ngực và vai của bạn.
 3. Nhắm mắt hoặc mở một chút và nhìn xuống sàn.
 4. Với cả hai tay, tạo thành những nắm đấm mềm mại bằng cách đặt ngón tay cái ngang lòng bàn tay và gập các ngón tay lại xung quanh ngón cái.
 5. Đặt bàn tay của bạn, khớp ngón tay xuống, trên đầu gối hoặc đùi của bạn.
 6. Giữ nguyên và ngồi yên lặng trong 2 đến 5 phút, miễn là bạn cảm thấy thoải mái.
 7. Tập trung vào quá trình thở tự nhiên của bạn.
 8. Khi bạn đã sẵn sàng để đi ra ngoài, hãy thả và kéo căng cơ thể theo bất kỳ cách nào mà cơ thể bạn cần phải căng ra.

Trong Mudras để chữa bệnh và chuyển đổi (Mudras for Healing and Transformation), LePage nói rằng Adi mudra nên được thực hành thận trọng nếu bạn bị huyết áp thấp. Tôi bị huyết áp thấp nhưng vẫn có thể tập Adii mudra thường xuyên mà không gặp vấn đề gì.

2.3. Thực hành tinh thần: Hình dung ra rễ

Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

 

Tôi đã học cách này nhiều năm trước từ một người bạn tập yoga. Tôi sử dụng nó để giữ vững lập trường của mình trong những tình huống căng thẳng. Tôi cũng thực hành nó khi tôi cảm nhận không gian và môi trường xung quanh.

Nếu cảm thấy thích hợp, hãy cởi giày, nối bàn chân trần của bạn với mặt đất và nhắm mắt lại.

 1. Nếu bạn thấy mình đang ở một nơi hoặc thời gian mà bạn không thể cởi giày hoặc nhắm mắt, hãy hướng sự chú ý vào chân và bàn chân để cảm nhận sâu hơn về trái đất bên dưới bạn.
 2. Bắt đầu hình dung rễ mọc ra từ cơ thể của bạn, bắt đầu từ gốc của cột sống. Cảm nhận rễ cây vươn xuống qua chân bạn xuyên qua đáy bàn chân để đâm xuyên qua lớp vỏ Trái đất.
 3. Hình dung rễ của bạn phân nhánh và lan rộng, phát triển mạnh mẽ hơn và vươn sâu hơn vào trái đất. Cảm nhận sức mạnh, sự hỗ trợ và sự ổn định mà các rễ phân nhánh của bạn gửi ngược trở lại để lấp đầy toàn bộ cơ thể của bạn.
 4. Với mỗi lần hít vào, hãy bắt đầu rút ra sức mạnh, sự hỗ trợ và sự ổn định và cho phép cảm giác đó làm sâu sắc thêm mối liên hệ của bạn với thế giới vật chất và vị trí của bạn trong đó.
 5. Vẽ những phẩm chất này qua xương bàn chân và chân của bạn đến tận gốc cột sống của bạn và lên đến đỉnh đầu của bạn. Cảm thấy toàn bộ cơ thể của bạn an toàn, bảo mật, ổn định và kết nối với thế giới vật chất, cho phép bạn giữ vững lập trường và nói lên sự thật của mình.
 6. Khi làm điều này, bạn có thể cảm thấy ngứa ran hoặc nhói ở bàn chân và cẳng chân. Đó là một điều tốt bởi vì năng lượng đang chảy đến nơi cần thiết. Bạn có thể rút ngắn hoặc kéo dài hình ảnh khi cần. Khi bạn đáp ứng được nhu cầu của bản thân về thể chất, năng lượng và tinh thần trong lúc này, bạn có thể giữ vững lập trường của mình một cách quyết đoán, phù hợp và tự tin.

Bạn có thể thực hiện ba phương pháp kích hoạt luân xa Muladhara của Yoga này riêng biệt hoặc cùng nhau. Tôi thấy mình mỉm cười khi tôi làm vậy.

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá