Chấn thương thể thao là gì? Có những chấn thương nào thường gặp trong đá bóng?

5
(1)

Theo sự phát triển của kinh tế, nhu cầu sức khỏe ngày càng được quan tâm, chú trọng. Chính vì vậy, các môn thể thao thu hút người tham gia ngày càng đông đảo. Tuy nhiên, khi tham gia các hoạt động thể thao, có không ít chấn thương có thể xảy ra, không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng tới quá trình vận động của bạn. Vậy chấn thương thể thao là gì? Có những loại chấn thương nào trong bóng đá? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé. 

1. Khái niệm chấn thương thể thao là gì?

Chấn thương thể thao là gì
Chấn thương thể thao là gì?

Để định nghĩa chấn thương thể thao khá phức tạp, bởi để kể rõ thì liên quan đến cấu trúc bộ phận, các hệ cơ quan trong cơ thể. Theo khái niệm chấn thương thể thao đơn giản, nó được hiểu là sự tổn thương cấu trúc giải phẫu của các hệ cơ quan trên cơ thể do tác động từ bên ngoài gây ra. Thông thường, mỗi loại chấn thương khác nhau thì tình trạng tổn thương sẽ không giống nhau. Trong quá trình thi đấu chính thức chấn thương thường dễ xảy ra hơn so với tập luyện. 

Chấn thương thể thao gây ra nhiều tổn thương cho các cầu thủ trong quá trình vận động. Chỉ khi hiểu rõ chấn thương thể thao là gì cũng như tìm hiểu được các giải pháp phòng ngừa giúp giảm xuống mức thấp nhất. Hiện nay có nhiều loại chấn thương thể thao khác nhau, tùy vào mức độ, vị trí, … nó sẽ có những tên gọi khác nhau, từ đó bạn có thể định nghĩa chấn thương thể thao phù hợp theo từng loại. Tìm hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu để biết cách xử lý, sơ cứu và điều trị phù hợp. 

=> Xem thêm: 5 tình huống chấn thương bóng đá thường gặp trong thi đấu

2. Tư vấn chấn thương thể thao thường gặp trong bóng đá

Chấn thương thể thao là gì
Chấn thương thể thao là gì?

Việc hiểu rõ chấn thương thể thao là gì giúp bạn xác định rõ được các đặc điểm liên quan đến tình trạng tổn thương của mình. Hiện nay, chấn thương thể thao chia làm nhiều loại khác nhau,trong đó, phần lớn các chấn thương là chấn thương kín. Bao gồm đụng dập, giãn dây chằng, đứt cơ, dây chằng, gãy xương. Tình trạng dập da, xương thường rơi vào chấn thương khớp gối, khuỷu tay, cổ chân. 

Đặc biệt, với các môn thể dục dụng cụ thì các hệ cơ, xương khớp, tứ chi dễ bị tổn thương phần lớn. Chấn thương nặng thường phải kể đến là gãy xương, đứt dây chằng chéo trước,… Chúng không chỉ gây đau đớn, sưng tấy, khó chịu cho bạn mà một số trường hợp còn phải giã từ sự nghiệp, thời gian phục hồi phải tính lên con số năm.

2.1. Nguyên nhân chấn thương thể thao là gì?

Chấn thương thể thao là gì
Chấn thương thể thao là gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương thể thao, trong đó, phải kể đến một số vấn đề sau:

– Không khởi động hoặc khởi động sai phương pháp, bài bản trước khi tập luyện hay thi đấu.

– Thi đấu khi không rõ tình trạng cơ thể, mệt mỏi, tinh thần xuống cấp.

– Tập luyện với cường độ cao cách gấp rút, không phù hợp với thể trạng của bạn.

– Tập luyện không đúng thời gian, tập chơi, dồn ép cơ thể thực hiện công suất cực hạn.

– Không trang bị phụ kiện bảo hộ cho các vị trí nhạy cảm.

– Thời tiết bất ổn

2.2. Dấu hiệu chấn thương thể thao là gì?

Chấn thương thể thao là gì
Chấn thương thể thao là gì?

– Bong gân: sưng tấy ở vị trí mắt cá chân, đau đớn, khó chịu như điện giật. 

– Đứt dây chằng khớp gối: đau nhức, khó di chuyển. Nếu tổn thương nặng bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

– Gãy xương: Nghe được tiếng “rắc… rạo rạo” ở trong khớp xương, đau nhói khi bạn cố gắng di chuyển. Một vài trường hợp, xương bị gãy có thể xuyên thấu qua da để lộ ra bên ngoài, tuyệt đối không thể di chuyển. 

– Trật khớp: Đau khi bạn cố gắng kéo khớp về vị trí ban đầu. Tuy nhiên, nó có thể chuyển biến nặng nếu bạn nắn khớp không đúng.

=> Xem thêm: Top 5 chấn thương bóng đá kinh hoàng khiến bạn “rùng mình”

2.3. Hướng dẫn phòng ngừa chấn thương trong thi đấu bóng đá

Chấn thương thể thao là gì?
Chấn thương thể thao là gì?

Hiểu rõ các đặc điểm về chấn thương thể thao là gì, bạn sẽ đưa ra được giải pháp phòng ngừa cũng như giảm chấn thương xuống mức thấp nhất. Để đảm bảo quá trình thi đấu diễn ra tốt đẹp, an toàn, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

– Hãy khởi động kỹ lưỡng trước khi tập luyện. Để ngăn ngừa chấn thương như giãn cơ, chuột rút,.. khi vận động, hãy chắc chắn rằng bạn đã có động tác chuyển cơ thể từ trạng thái nghỉ sang động. Bạn có thể thực hiện bài tập đơn giản, khởi động cổ tay, cổ chân, xoay khớp, chạy tại chỗ,… để làm nóng cơ, sẵn sàng cho quá trình vận động.

– Tìm hiểu các nguyên tắc trong thi đấu bóng đá, tập luyện đúng kỹ thuật.

– Hãy bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Khi hệ cơ quan được cung cấp dưỡng chất đầy đủ, bạn mới có sức lực để tập luyện và di chuyển.

– Tinh thần ổn định, thoải mái trước khi thi đấu là điều cần thiết. 

– Trang bị phụ kiện bảo hộ cần thiết để ngăn ngừa chấn thương xảy ra với các bộ phận quan trọng. Bạn có thể tham khảo các loại phụ kiện như bó gối, đai quấn gối, đai quấn cổ chân, găng tay,… nhé.

=> Xem thêm: 3 loại dụng cụ bảo vệ hữu ích cho người chơi bóng đá

– Chuẩn bị trang phục thoải mái, thoáng khí để mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu khi sử dụng. Đặc biệt, trong đá bóng, đôi giày cực kỳ quan trọng để hỗ trợ quá trình đón bóng, ghi bàn. Chú trọng độ bám, bền bỉ của giày bóng đá. 

Tìm hiểu các cách phòng ngừa chấn thương thể thao là gì, giúp bạn ngăn ngừa được các tổn thương cho cơ thể trong quá trình thi đấu. Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị tốt các phương pháp sơ cứu, điều trị kịp thời các loại chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra.

Như vậy, trên đây là một số thông tin để bạn hiểu rõ chấn thương thể thao là gì. Hãy trang bị cho mình kỹ thuật tập luyện tốt cùng phụ kiện bảo hộ cần thiết để ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.

Đánh giá của bạn

5 / 5. Số lượt đánh giá: 1

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment