Giá trị của việc biết những gì bạn không biết trong thực hành yoga

0
(0)

1. Giá trị của việc biết những gì bạn không biết trong thực hành yoga

Tối qua sau khi tan học, tôi hỏi một học sinh rằng buổi tập ở nhà của cô ấy diễn ra như thế nào. Một vài tuần trước đó, chúng tôi đã gặp gỡ riêng để vạch ra một thói quen dành riêng cho cô ấy: một thứ gì đó ngắn và đơn giản để giải quyết tình trạng vai, hông và gân kheo đang ngăn cản cô ấy trong việc thực hành các tư thế. Hóa ra cô ấy không hạnh phúc như vậy.

Tôi đã đề nghị lăn trên quả bóng mát-xa là cách trực tiếp và dễ chịu nhất để giải phóng căng thẳng ở vai cô ấy. HỌohj đã làm việc tốt. Nhưng có điều gì đó không đúng với tư thế đứng. “Tôi ước họ cảm thấy tự nhiên hơn,” cô nói. “Tôi cảm thấy mình không biết mình đang làm gì. Tôi cứ tự hỏi: tôi có nên di chuyển hông trong tư thế Tam giác[Trikonasana] theo cách này? ” khi cô ấy xoay xương chậu của mình một cách bực tức sang trái.

Tôi hiểu sự thất vọng của cô ấy, nhưng tôi không thể hài lòng hơn. Học sinh này đã chuyển đổi. Một mình ở nhà, vật lộn với những bí ẩn tinh vi của Triangle Pose, cô đã khám phá ra một cách chi tiết điều mà cô không biết. Theo ngôn ngữ của bốn giai đoạn của lý thuyết năng lực, cô ấy đã chuyển từ sự kém cỏi vô thức sang sự kém cỏi có ý thức. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng đó là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất cho thấy ai đó đang trên con đường thực hành yoga cá nhân chứ không chỉ lang thang trong rừng nữa.

Giá trị của việc biết những gì bạn không biết trong thực hành Yoga

>> Xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

2. Đặt câu hỏi là bản chất của thực hành Yoga – bạn sẽ nhìn thấy giá trị của việc biết những gì bạn không biết

Thực tế, đặt câu hỏi về một tư thế khi bạn ở một mình với nó có thể là bản chất của việc luyện tập cá nhân. Vâng, đó là một chuyến đi dài từ sự thất vọng vì không biết cách di chuyển hông như thế nào trong tư thế đứng để đến đích: lấy nét bằng tia laze trong mọi tư thế. Nhưng hai trạng thái đó đều có chung một nhận thức mà bạn không biết hết, và đặc biệt có điều gì đó, bạn muốn biết.

Giá trị của việc biết những gì bạn không biết trong thực hành yoga

(Đừng bỏ dấu chấm hỏi đó. Nó có thể là chỗ dựa yoga có giá trị nhất của bạn và cung cấp cho bạn giá trị của việc biết những gì bạn không biết.)

Giai đoạn thứ hai của lý thuyết năng lực là sự kém cỏi có ý thức, rất sơ sài. Khi bạn lần đầu tiên hướng nội và chú ý, bạn chủ yếu chạy ngược lại những giới hạn của mình. Sau đó, nếu bạn gắn bó với việc luyện tập, các tư thế sẽ mở ra và cảm giác tốt hơn nhiều.

Với mô hình học tập này, cho dù bạn không có ý thức kém cỏi đến mức nào đi chăng nữa, bạn vẫn luôn có giai đoạn thứ ba, năng lực có ý thức, để hướng tới. Ở giai đoạn này, bạn có thể thực hiện ít nhất một số tư thế, mặc dù tốn nhiều công sức và bạn biết rất nhiều về chúng. Nó cũng giống như việc bạn đã học lái một chiếc ô tô, bạn học đủ tốt để có thể tham gia giao thông trong thành phố, nhưng bạn phải dùng tất cả sự chú ý của mình để làm điều đó.

Giai đoạn thứ tư, năng lực vô thức, thường được so sánh với thời điểm khi việc lái xe trở nên tự động đến mức bạn có thể vừa lái xe vừa tiếp tục trò chuyện hoặc nghe đài cùng một lúc. Tôi không chắc điều này có thể chuyển tất cả những điều đó thành thực hành asana. Bất kể chúng ta có năng lực đến đâu, chúng ta không thực hiện một asana trong bối cảnh nhận thức của chúng ta trong khi chuyển trọng tâm ra khỏi cơ thể và tư thế.

>> Xem thêm: Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

3. Làm thế nào để thực hành năng lực vô thức trong Yoga

Giá trị của việc biết những gì bạn không biết trong thực hành yoga

Dưới đây là một trong những mô tả của BKS Iyengar về giai đoạn thứ tư của thực hành asana có thể như thế nào:

“Trong khi thực hiện các tư thế, tâm trí của bạn nên ở trạng thái nửa tỉnh, không phải là ngủ. Nó có nghĩa là im lặng, trống rỗng, không gian, sau đó có thể được lấp đầy bằng nhận thức rõ ràng về những cảm giác do tư thế mang lại. Bạn quan sát chính mình từ bên trong. Đó là một khoảng lặng hoàn toàn ”.

Tôi tìm thấy điều này trong ấn bản mới đáng yêu của tôi về Tia lửa thần thánh: Lời dạy của BKS Iyengar từ 1959 đến 1975 bằng BKS Iyengar (24/4/2012). Đó là một bộ sưu tập các câu danh ngôn được tập hợp bởi một trong những sinh viên châu Âu đầu tiên của ông, Noelle Perez-Christiaens.

Tôi đã đọc nó gần đây, và tôi bây giờ đầy các biểu tượng. Đây là một trong những điều tôi đặc biệt khuyến khích:

“Bạn phải vui mừng khi bạn thất bại lặp đi lặp lại cũng như bạn vui mừng khi bạn thành công. Thường thì khi bạn thất bại, bạn tiến tới mục tiêu mà không nhận thức được nó ”.

Hãy khiến tôi muốn bước vào sự không chắc chắn của mình và thực hành ở đó.

>> Xem thêm: Căn chỉnh luân xa – Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Eve Johnson

Eve Johnson đã dạy Iyengar Yoga 18 năm trước khi được giới thiệu về Spinerity vào năm 2016. Bị thuyết phục bởi tính logic, rõ ràng và hiệu quả của việc căn chỉnh Spinerity, cô đã tham gia khóa đào tạo giáo viên và được chứng nhận vào tháng 7 năm 2018. Eve dạy Spineful Yoga qua Zoom và cung cấp một khóa học Cơ sở về Cột sống trực tuyến. Để biết thông tin về khóa học, hãy truy cập http://spinerity.ca.

 

 

Nguồn: link

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment