Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

0
(0)
Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

Giữa luyện tập Yoga và hội chứng sau covid cấp tính có mối liên quan chặt chẽ

Tôi biết một người (và có thể bạn cũng vậy) mắc hội chứng COVID sau cấp tính. Cô ấy đã hồi phục sau COVID vào mùa xuân năm ngoái nhưng hiện đang phải vật lộn với tình trạng mệt mỏi, khó thở và sương mù não. Cô ấy đã từng là một người thích đi bộ đường dài, nhưng bây giờ cô ấy may mắn nếu cô ấy còn có thể tắm được. Cô ấy không thể làm việc nhiều, và nếu không có sự hỗ trợ của chồng, cô ấy không biết mình sẽ tồn tại như thế nào.

Trước COVID-19, theo CDC, 60 phần trăm người Mỹ có ít nhất một bệnh mãn tính và 40 phần trăm mắc hai bệnh trở lên. Các bệnh mãn tính tiêu tốn 90% tổng số đô la chăm sóc sức khỏe, và cộng đồng y tế thường lúng túng không biết làm thế nào để giải quyết gốc rễ của những thách thức sức khỏe này một cách hiệu quả.

Trong khi các bệnh truyền nhiễm là câu đố mà y học thế kỷ 20 cần giải, các bệnh mãn tính lại là vấn đề y tế cấp bách nhất của thế kỷ 21. Nhưng hóa ra, COVID-19, ít nhất trong một số trường hợp, dường như là cả hai điều trên. Nó không chỉ là một loại virus gây ra các triệu chứng cấp tính và đôi khi gây tử vong mà còn có thể gây ra phản ứng mãn tính, lâu dài.

Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

>> Xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

Các triệu chứng mãn tính ở COVID-19 Long Haulers

Ước tính rằng những người mắc COVID-19 sẽ có các triệu chứng lâu dài (hầu hết là phụ nữ từ 20 đến 50 tuổi) dao động từ 10 đến 33 phần trăm. Những người này trải qua một loạt các triệu chứng, bao gồm cả mệt mỏi; khó thở; đau khớp, cơ và ngực; sương mù não; Phiền muộn; nhức đầu; những cơn sốt; tim đập nhanh; rụng tóc; phát ban; vấn đề về mùi và vị; mất ngủ; các vấn đề về bộ nhớ và hơn thế nữa.

Hầu hết những người này chỉ có các triệu chứng nhẹ đến trung bình khi họ bị nhiễm vi-rút, nhưng hậu quả lâu dài là suy nhược và trong nhiều trường hợp, rất khó điều trị.

Thế giới y học sử dụng thuật ngữ là “rối loạn chuyển hóa máu”, để mô tả những gì đang xảy ra. Nó có nghĩa là hệ thống thần kinh tự trị (ANS) đã hoạt động tồi tệ. Nó khó hiểu và không phản ứng thích hợp với những thay đổi về vị trí, gắng sức, nhiệt độ hoặc căng thẳng. Nó tự lao vào phản ứng chiến đấu hoặc bay không phù hợp và gặp khó khăn trong việc điều hòa nhịp tim và nhịp thở.

Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

>> Xem thêm: Bạn có thể tập thể dục với covid 19 không?

Tốc độ thở có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng COVID như thế nào

Các bác sĩ tại Mt. Bệnh viện Sinai ở New York đang cố gắng tìm ra những việc cần làm đối với những người mắc hội chứng covid dài sau cấp tính có biểu hiện rối loạn chuyển hóa máu. Một manh mối mà họ phát hiện ra là nhiều người trong số này dường như có nhịp thở nông, khó điều hòa. Và do vấn đề này, nhánh lưng của dây thần kinh phế vị không nhận được sự kích thích cần thiết. Vì vậy, họ đã xác định rằng bước đầu tiên cần phải giải quyết là vấn đề thở.

Tiến sĩ David Putrino và nhóm của ông đã thử nghiệm một chương trình sử dụng các tỷ lệ đơn giản (4:6 vào buổi sáng và 4:4:4:0 vào buổi chiều) để giúp bệnh nhân có được nhịp thở đến mức họ có thể tham gia vào các chương trình phục hồi chức năng. Kết quả rất đáng hứa hẹn. Chỉ sau một tuần, tất cả các bệnh nhân trong chương trình đều báo cáo về sự cải thiện. (1)

Vì COVID-19 là một đại dịch, nên các loại chương trình này sẽ cần thiết trên toàn thế giới.
Tôi không thể không tự hỏi liệu Tiến sĩ Putrino có mở cửa để đào tạo một số chuyên gia yoga để nhận được sự giúp đỡ không?

Giáo viên Yoga có thể giúp hướng dẫn cách thở khỏe mạnh

Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

Nếu bạn đã từng dạy kỹ thuật thở và giúp mọi người học cách điều chỉnh những gì đang diễn ra trong hệ thống hô hấp và thần kinh của họ, bạn rất có thể có một số kỹ năng quan trọng để chia sẻ. Nếu bạn đã được đào tạo và có kinh nghiệm, bạn có thể có khả năng hướng dẫn ai đó tham gia và giúp đưa họ ra khỏi các tỷ lệ một cách an toàn và hiệu quả.

Thành thật mà nói, tôi hơi bảo thủ hơn những người ở Mt. Sinai khi nói đến pranayama. Tôi sẽ không bao giờ bảo một người đã dạy lâu năm thực hiện theo tỷ lệ 4: 6 vào buổi sáng và tỷ lệ 4: 4: 4: 0 vào buổi chiều mà không dạy họ cách đi vào và đi ra khỏi các tỷ lệ đó một cách nhẹ nhàng trước mà không quan sát cách họ làm điều đó. Tôi sẽ hướng dẫn riêng cho từng người.

Tôi bắt đầu nghiên cứu về nhịp thở vào đầu những năm 2000. Đó là một môn khoa học hấp dẫn, phức tạp và nhiều sắc thái. Chỉ cần nói rằng, một người đã thực hành và giảng dạy các tỷ lệ thở trong nhiều năm có khả năng nắm bắt tốt hơn các thực hành này so với những nhân viên y tế chỉ được giao một phác đồ và không tự thực hành pranayama. Điều đó không có nghĩa là không thể dạy về tỉ lệ thở cho những người làm nghề y.

Ý tôi muốn nói là các chuyên gia yoga có rất nhiều điều để cung cấp cho cuộc trò chuyện này.

>> Xem thêm: Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

Yoga và hội chứng sau covid cấp tính: Cách giáo viên yoga giải quyết chúng

Yoga và hội chứng sau covid cấp tính

Dưới đây là ba lý do chính mà tôi tin rằng các chuyên gia yoga nên được đào tạo và sau đó tích hợp vào các chương trình giải quyết hội chứng COVID sau cấp tính:

  1. Lấy con người làm trung tâm: Các chuyên gia yoga có thể học các quy trình và cũng giúp điều chỉnh các phương pháp thở phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân.
  2. Rủi ro thấp: Yoga không phải là một loại thuốc, và để ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự chủ, nó tác động nội sinh. Khách hàng luôn kiểm soát và có thể dừng lại bất cứ khi nào họ muốn. Có rất nhiều kỹ thuật sắc thái, thậm chí là rủi ro thấp hơn tỷ lệ có thể hữu ích, đặc biệt là những kỹ thuật nhấn mạnh sự tương tác.
  3. Cơ quan: Những thực hành này có thể giúp mọi người học cách tham gia vào quá trình chữa bệnh của chính họ và đó là điều rất có sức mạnh, có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần trong quá trình phục hồi.

Làm thế nào tập Yoga để chuẩn bị cho các bài tập thở?

Ngoài ra, yoga có thể cung cấp quá trình chữa bệnh, bao gồm chuyển động chậm, đơn giản, có tâm để chuẩn bị cấu trúc hô hấp cho việc thực hành thở. Yoga cũng cung cấp một cách khác để giúp bắt đầu điều chỉnh hệ thống thần kinh bị rối loạn chức năng. Thực hành yoga cũng nên đi kèm với việc tạm dừng nội tâm.

Và họ nên được chia sẻ với một phương pháp tiếp cận thông báo về chấn thương cho phép khách hàng điều chỉnh hệ thống thần kinh của họ và đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc thực hành nhiều hay ít.

Các chuyên gia yoga cũng có thể chia sẻ các kỹ thuật thiền và giúp khách hàng đối phó với căng thẳng về sức khỏe tâm thần của bệnh mãn tính thông qua việc suy ngẫm về yamas và niyama.

Hãy để tôi đưa ra ý kến rõ ràng: Tôi sẽ không bao giờ cho rằng một mình chuyên gia yoga có thể giải quyết vấn đề của hội chứng sau COVID cấp tính. Nhưng nếu bạn là một học viên và giáo viên, bạn có thể có rất nhiều thứ để cung cấp trong cuộc trò chuyện này và bạn có khả năng là một phần của một nhóm tích hợp làm việc để giúp những người đang vật lộn với những hậu quả suy nhược này.

Tái bản với sự cho phép của SubtleYoga.com

kaoverii.new

Cam kết áp dụng rộng rãi yoga như một chiến lược sức khỏe dân số, Kristine Kaoverii Weber, MA, C-IAYT, eRYT500, YACEP đã nghiên cứu yoga và chữa bệnh toàn diện trong gần 30 năm, vận động, diễn thuyết và giảng dạy về yoga từ năm 1995, và đào tạo các nhà giáo dục từ năm 2003. Tổ chức của cô ấy, Subtle®Health, LLC, cung cấp chương trình đào tạo toàn diện về tâm trí và thể chất, giáo dục và các dịch vụ y tế với sứ mệnh nâng cao cơ sở hạ tầng y tế cộng đồng.

Cô là giám đốc của chương trình Đào tạo Giáo viên Yoga Tinh tế cho các Chuyên gia Y tế Hành vi tại MAHEC ở Asheville, NC, trình bày các hội thảo và đào tạo quốc tế, và thường xuyên được mời phát biểu về yoga tại các hội nghị chăm sóc sức khỏe.

Sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân và Thạc sĩ tại Đại học Georgetown, Kristine được đào tạo chuyên sâu về nhiều phong cách yoga, bao gồm cả Viniyoga, cũng như liệu pháp cơ thể Châu Á và vi lượng đồng căn.

Tài nguyên:

https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2021/04/unlocking-the-mysteries-of-long-covid/618076/

Các liên kết chính để biết thêm thông tin về chặng đường dài (rất cám ơn Tiến sĩ Helen Machen Pearce đã giúp đỡ về tài liệu tham khảo):

  • https://www.thelancet.com/journals/laninf/article/PIIS1473-3099(21)00043-8/fulltext
  • https://jamanetwork.com/journals/jamanetworkopen/fullarticle/2776560
  • https://www.bmj.com/content/370/bmj.m3026
  • https://www.webmd.com/lung/news/20210216/programs-help-covid-long-haulers-recover
  • https://www.theatlantic.com/magazine/archive/2021/04/unlocking-the-mysteries-of-long-covid/618076/

Nguồn: link

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment