Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

0
(0)

Chứng tiểu không kiểm soát (UI) là tình trạng mất kiểm soát bàng quang và thường thấy nhất ở người cao tuổi. Mặc dù đây là một vấn đề ở cả hai giới, nhưng phụ nữ bị són tiểu gấp đôi nam giới. Rò rỉ xảy ra khi phụ nữ tập thể dục, cười nhiều, ho, hắt hơi hoặc khi họ đang mang thai.

Trong khi một số cá nhân chỉ thỉnh thoảng mới bị són tiểu thì những người khác ở tình trạng nặng hơn thường xuyên làm ướt quần áo của họ. Chứng tiểu không kiểm soát không phải là một căn bệnh, nhưng nó có thể chỉ ra một vấn đề bệnh lý tiềm ẩn cần can thiệp. Gần một phần ba phụ nữ từ 40 tuổi trở lên bị són tiểu, cùng với các bệnh lý liên quan, bao gồm trầm cảm, té ngã và gãy xương, cô lập xã hội và ít vận động.

1. Nguyên nhân nào gây ra chứng tiểu không kiểm soát?

Chứng tiểu không kiểm soát xảy ra khi các cơ bàng quang trở nên quá yếu hoặc hoạt động quá mức. Bàng quang là một cơ quan cơ bắp giống như quả bóng, có chức năng lưu trữ và thải nước tiểu. Nó được hỗ trợ và giữ cố định bởi khung xương chậu. Đường dẫn nước tiểu từ bàng quang được gọi là niệu đạo. Các cơ dạng vòng được gọi là cơ vòng giúp giữ niệu đạo đóng lại để nước tiểu không bị rò rỉ từ bàng quang trước khi bạn sẵn sàng thải ra ngoài.

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

Chứng tiểu không kiểm soát thường gây nên nhiều phiền toái

Một số hệ thống cơ thể phải làm việc cùng nhau để kiểm soát bàng quang như: cơ sàn chậu giữ bàng quang tại chỗ, cơ vòng giữ niệu đạo đóng lại, cơ bàng quang giãn ra khi nước tiểu đọng lại trong bàng quang và co bóp khi đến giờ đi tiểu, một bộ dây thần kinh thực hiện các tín hiệu từ bàng quang đến não biết khi nào bàng quang đầy và các dây thần kinh hoạt động mang tín hiệu từ não đến bàng quang khi đến giờ đi tiểu. Các vấn đề về tiểu không kiểm soát xảy ra khi bất kỳ tính năng nào nêu trên không hoạt động tối ưu.

Các loại tiểu không kiểm soát bao gồm:

  • Không kiểm soát được căng thẳng: “Căng thẳng” là áp lực lên bàng quang khi một cá nhân ho, hắt hơi, cười hoặc nâng vật nặng. Nếu các cơ vùng chậu và cơ vòng khỏe, chúng có thể chịu được áp lực tăng thêm. Tuy nhiên, khi các cơ đó suy yếu, áp lực đột ngột đẩy nước tiểu ra khỏi bàng quang gây rò rỉ.
  • Thúc giục không kiểm soát: Nếu bạn cảm thấy mất nước tiểu không tự chủ sau khi muốn đi tiểu mạnh và đột ngột, bạn có cảm giác buồn tiểu không tự chủ. Són tiểu gấp có thể do một tình trạng nhỏ, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc một tình trạng nghiêm trọng hơn như tổn thương dây thần kinh, đột quỵ hoặc nhiễm trùng.
  • Tểu không kiểm soát: Một cá nhân bị chảy nước tiểu thường xuyên hoặc liên tục do bàng quang không rỗng hoàn toàn.
  • Không kiểm soát chức năng: Một tình trạng thể chất hoặc tinh thần khiến người đó không thể đến phòng vệ sinh đúng lúc để đi tiểu.
  • Không kiểm soát hỗn hợp: Một sự kết hợp của căng thẳng và thôi thúc tiểu không kiểm soát. Lúc này, hội chứng tiểu không kiểm soát xảy ra.

>> Xem thêm: Tiếp tục di chuyển: 5 tư thế yoga cho thai kỳ khỏe mạnh

2. Liệu pháp điều trị chứng tiểu không kiểm soát

Mặc dù có nhiều liệu pháp điều trị lâm sàng cho chứng tiểu không kiểm soát, nhưng nhiều liệu pháp rất hạn chế, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng này cao nhất. Thuốc, bao gồm cả thuốc kháng cholinergic, có hiệu quả vừa phải trong việc giảm chứng tiểu không kiểm soát nhưng lai gây ra một số tác dụng phụ.

Đối với chứng mất kiểm soát căng thẳng, phẫu thuật là một lựa chọn hiệu quả. Nhưng hầu hết phụ nữ không muốn hoặc thuộc những đối tượng không thể can thiệp phẫu thuật. Các bài tập cơ sàn chậu và rèn luyện bàng quang có thể mang lại hiệu quả cao nhưng có thể khó học đối với một số phụ nữ nếu không được hướng dẫn cụ thể. Do đó, cần có một phương pháp điều trị thay thế, hiệu quả, không chỉ dễ tiếp cận được mà còn có thể dung nạp tốt bởi phần lớn những người tiểu mắc chứng tiểu không tự chủ được.

Yoga có thể được sử dụng để giúp những người không kiểm soát xác định và tăng cường cơ sàn chậu của họ mà không cần phục hồi chức năng sàn chậu truyền thống. Có một số tư thế yoga có thể có lợi cho việc cải thiện sự ổn định, khả năng vận động và sự thẳng hàng của hông và xương chậu.

>> Xem thêm: Yoga là 1 cứu cánh trong những thời điểm đầy thử thách

3. Các nghiên cứu cho thấy Yoga có thể giúp kiểm soát chứng tiểu không kiểm soát

Không có gì ngạc nhiên khi có khá nhiều nghiên cứu dựa trên bằng chứng về việc khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng yoga. Nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với cơ sở lý luận và kết quả từ một nghiên cứu cụ thể, Một can thiệp trị liệu yoga dựa trên nhóm đối với chứng tiểu không tự chủ ở phụ nữ: một thử nghiệm ngẫu nhiên thí điểm. (1)

Mặc dù có quy mô nhỏ, nghiên cứu đã được xuất bản trên một tạp chí được bình duyệt, cho thấy rằng những người đượcnghiên cứu có những đánh giá khả quan về kết quả đạt được. Tôi cũng nói thêm rằng mặc dù chỉ là một nghiên cứu thí điểm nhỏ, nhưng kết quả rất có ý nghĩa với sự khác biệt tối thiểu giữa nhóm yoga và nhóm không tập yoga.

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

Yoga được đề xuất để điều trị chứng tiểu không kiểm soát

Lý do để thực hiện nghiên cứu là để kiểm tra tính khả thi, hiệu quả và an toàn của liệu pháp yoga cho phụ nữ trung niên trở lên mắc chứng tiểu không kiểm soát. Tiêu chí loại trừ rất nghiêm ngặt và phức tạp, đồng thời loại trừ những cá nhân mắc vấn đề về vận động nghiêm trọng hoặc những người đã trải qua các khóa học yoga trong năm qua, đặc biệt là để điều trị chứng tiểu không tự chủ.

Các tiêu chí loại trừ khác bao gồm những đối tượng mang thai trong vòng sáu tháng, những người đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc mắc các vấn đề thần kinh, bao gồm đột quỵ, bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson – một tình trạng bẩm sinh dẫn đến tiểu không kiểm soát, lỗ rò trong bàng quang hoặc trực tràng và vùng chậu ung thư hoặc bức xạ…

>> Xem thêm: Yoga có thể khắc phục tư thế xấu được không?

Phụ nữ được máy tính phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: nhóm yoga (N = 10) và nhóm không tập yoga (N = 9). Nhóm không tập yoga đã nhận được một chứng chỉ quà tặng cho các lớp học yoga tại địa phương khi kết thúc nghiên cứu. (Tôi nghĩ đây là một cách mới lạ để truyền cảm hứng cho họ tập yoga, đặc biệt là sau khi có kết quả đáng khích lệ.)

Nhóm yoga đã được đăng ký vào một chương trình yoga trị liệu kéo dài sáu tuần bao gồm hai lớp nhóm / tuần do một người hướng dẫn có kinh nghiệm, được chứng nhận dẫn dắt.

4. Làm thế nào để thực hành yoga cho sức khỏe sàn chậu

Chương trình yoga, được thiết kế bởi Judith Lasater và Leslie Howard, tập trung vào việc cung cấp hướng dẫn và thực hành theo nhiều tư thế, kỹ thuật yoga khác nhau. Chương trình, chủ yếu dựa trên Iyengar yoga, bao gồm tám tư thế có thể được điều chỉnh cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả những người bị suy giảm tính linh hoạt hoặc khả năng vận động.

Dưới đây là các tư thế được hướng dẫn (Sự hỗ trợ chính xác có thể thay đổi so với các bức ảnh bên dưới.):

Mountain Pose (Tadasana)/ Tư thế leo núi

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

 

Fierce Pose aka Chair Pose (Utkatasana)/ Tư thế hung dữ hay còn gọi là Tư thế ghế

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

Triangle Pose (Trikonasana)/ Tư thế tam giác

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

 

Yogic Squatting Pose (Malasana)/ Tư thế ngồi xổm theo kiểu Yogic

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

 

A variation of Legs Up the Wall Pose (Viparita Karani)/ Một biến thể của Legs Up the Wall Pose

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

 

Supported Bridge Pose (Salamba Setu Bandhasana)/ Tư thế cầu được hỗ trợ 

Học viên yoga thực hành Tư thế cây cầu có hỗ trợ (Salamba Setu Bandhasana) để giúp tiểu không tự chủ

Reclining Bound Angle Pose (Supta Baddha Konasana)/ Tư thế nghiêng về góc giới hạn

Khắc phục chứng tiểu không kiểm soát bằng đề xuất yoga

 

Relaxation Pose (Savasana)/ Tư thế thư giãn

 

Mẹo dạy yoga để thực hành tư thế Corpse Pose (Savasana) với hỗ trợ để cải thiện sức khỏe sàn chậu

Tập trung vào việc tăng cường cấu trúc sàn chậu và tăng khả năng kiểm soát các cơ sàn chậu, ngoài việc cải thiện thể lực, điều hòa nói chung. Đồng thời, thúc đẩy chánh niệm, hít thở sâu và thư giãn. Những người tham gia cũng được phát các đạo cụ yoga và sách hướng dẫn với các mô tả bằng văn bản và hình ảnh mô tả từng tư thế yoga chính. Các lời khuyên đã được cung cấp về cách thực hành từng tư thế một cách an toàn và thoải mái để cải thiện chứng tiểu không tự chủ và chức năng sàn chậu.

Kết quả từ nghiên cứu khá ấn tượng. Cần lưu ý những điều sau:

  1. Việc dạy phụ nữ tập yoga để cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát của họ là có thể đạt được và khá an toàn, việc tuân thủ các lớp học yoga nhóm và tập yoga tại nhà là cao. Tất cả những người tham gia đều khá thành công khi học thực hành các tư thế và kỹ thuật yoga theo chương trình cụ thể.
  2. Những phụ nữ tập yoga đã giảm được 70% tần suất rò rỉ nước tiểu không kiểm soát, trong cả tình trạng mất kiểm soát tổng thể và mất kiểm soát căng thẳng.
  3. Sự thay đổi tích cực được thấy rõ nhất trong các tình huống liên quan đến căng thẳng không kiểm soát, rò rỉ nước tiểu gây ra bởi các hoạt động làm tăng áp lực vùng bụng, chẳng hạn như ho hoặc hắt hơi.
  4. Về mặt hành vi, sự khó chịu với các triệu chứng của họ đã được cải thiện nhiều hơn đáng kể so với những người không tập yoga.

Mặc dù các tác giả lưu ý rằng những hạn chế chính của nghiên cứu là phạm vi nghiên cứu nhỏ và thời gian tập yoga ngắn (sáu tuần). Tuy nhiên, nghiên cứu ủng hộ tính khả thi, hiệu quả và an toàn của liệu pháp yoga để cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát ở bệnh nhân đi cấp cứu, phụ nữ trung niên trở lên không có tiền sử tiết niệu phức tạp.

Vì lo lắng và trầm cảm thường liên quan đến chứng tiểu không tự chủ, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng lợi ích của yoga có thể liên quan đến việc tập trung vào thiền định và thư giãn. Ngoài ra, phụ nữ có thể tập yoga mà không cần sự hướng dẫn liên tục. Do đó mang đến một chiến lược tự quản lý hiệu quả về việc giảm chi phí tại nhà cho phụ nữ mắc chứng són tiểu.

Tái bản với sự cho phép của Yoga cho sự lão hóa khỏe mạnh.

Ram Rao, Ph.D. nhà văn, nhà nghiên cứu, Yoga và Ayurveda, nghiên cứu yoga, giáo viên yoga

Rammohan (Ram) Rao xuất thân từ một gia đình đặc biệt. Với bằng tiến sĩ Khoa học thần kinh, Ram là Phó giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu về lão hóa Buck. Ông tập trung vào các khía cạnh khác nhau của các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác với trọng tâm là bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, Ram đã hoàn thành khóa đào tạo học thuật tại California College of Ayurveda (CCA) và nhận được chứng chỉ là Chuyên gia Ayurvedic lâm sàng. Ông là giảng viên của Đại học Ayurveda California và giảng dạy tại thành phố Nevada của họ. Ram cũng là một học viên Hatha yoga tận tâm và là Giáo viên Yoga đã Đăng ký từ Yoga Alliance Hoa Kỳ.

Trong thời gian rảnh rỗi, anh ấy đưa ra lời khuyên về các kỹ thuật YAMP (Yoga, Ayurveda, Thiền & Pranayama). Ram đã xuất bản một số bài báo trên các tạp chí Yoga / Ayurveda lớn và là diễn giả nổi bật trong một số cuộc họp và hội nghị chuyên đề trong nước và quốc tế. Anh ấy là thành viên của Hiệp hội Y học Ayurvedic Quốc gia (NAMA) và là thành viên của Ban nghiên cứu của Hiệp hội các chuyên gia Ayurvedic Bắc Mỹ (AAPNA).

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Bình luận và đánh giá