Luân xa Swadhisthana: Đi theo dòng thay đổi

0
(0)

Đây là phần 3 trong loạt bài về luân xa của tôi. Bài cuối cùng tập trung vào luân xa muladhara (gốc), và các phẩm chất của nền tảng, sự ổn định, an toàn và bảo mật. Bài đăng này sẽ tập trung vào luân xa swadhisthana, luân xa xương cùng.

Luân xa swadhisthana nằm dưới rốn có chiều rộng bằng 4 ngón tay và có liên quan đến bụng dưới, các tuyến sinh sản, hông và xương chậu. Ở đây, chúng tôi làm việc để cảm nhận và nhận ra sự sáng tạo, mong muốn, cảm xúc và nhu cầu của chúng tôi về niềm vui và sự tương tác lành mạnh giữa con người với nhau.

Một trong những thú vui tuyệt vời của sự tương tác giữa con người với nhau là xúc giác. Chúng ta cảm nhận được sự xúc động khi ôm gia đình và bạn bè của mình, được mát-xa thư giãn hoặc tận hưởng những khoảnh khắc thân mật với người bạn yêu thương của mình.

Những cái ôm hoặc vỗ nhẹ vào lưng có thể báo hiệu sự chấp nhận, an toàn và gắn kết. Đáng buồn thay, trong thời kỳ đại dịch hiện nay, sự tiếp xúc của con người phần lớn bị ảnh hưởng bởi những cú va chạm ở khuỷu tay. Đôi mắt cười trên khuôn mặt đã được che rất có ích nhưng lại không thay thế được sự tiếp xúc thân thể của một cái ôm.

Luân xa Swadhisthana Chakra: Đi theo dòng thay đổi

Luân xa Swadhisthana Chakra liên quan đến tiếp xúc giữa con người với nhau

>> Đọc thêm: Ý nghĩa của các luân xa: Hướng dẫn con đường Yogic

1. Luân xa Swadhisthana: Đi theo Dòng thay đổi

Yếu tố liên quan đến luân xa Swadhisthana là nước. Cuộc sống, giống như nước, có thể chảy nhẹ nhàng như một con suối bi bô hoặc đập vào chúng ta như làn sóng thủy triều của đại dịch COVID-19 và những thác ghềnh của tình trạng bất ổn toàn cầu kéo theo nó. Cụm từ “đi theo thủy triều và đi theo dòng chảy” là một cách nghĩ về bản chất có thể thay đổi của năng lượng này khi chúng ta làm việc để chữa lành và cân bằng luân xa này.

“Luân xa thứ hai về bản chất là một luân xa chuyển động, không bao giờ được chữa lành hoàn toàn vì nó ở trạng thái liên tục thay đổi. Nếu có một viên đá cảm ứng cho một luân xa thứ hai được chữa lành, nó có thể là khả năng chấp nhận sự thay đổi mà không làm mất đi sự ổn định cốt lõi của một người. ” — theo Anodea Judith.

Để “đi theo dòng chảy” và đón nhận sự thay đổi mà không làm mất đi tính ổn định, chúng ta cần phát triển các ranh giới lành mạnh và khả năng phục hồi. Những khả năng này là cần thiết khi chúng ta phát triển từ sự đồng nhất với gia đình, xã hội và nhóm làm việc để bắt đầu hành trình hướng nội. Hành trình này giúp chúng ta hiểu bản thân và cách chúng ta phản ứng với các mối quan hệ cá nhân của chúng ta trong nhóm.

Với nhận thức về bản thân, chúng ta ngừng cố gắng kiểm soát các tình huống và con người bên ngoài. Chúng ta có quyền kiểm soát bản thân và học cách thể hiện con người thật của mình theo những cách cân bằng và lành mạnh.

2. Những gì luân xa swadhisthana có thể dạy chúng ta

“Ở mỗi bước của cuộc hành trình, các luân xa mô tả một khu vực trong cuộc sống của chúng ta để khám phá, tích hợp và chuyển đổi.” —Joseph LePage

Thật thú vị khi nghĩ rằng những vấn đề chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống có thể được phản ánh và kết nối với một bộ phận vật lý của cơ thể chúng ta như LePage gợi ý.

Cá nhân tôi nhận ra điều này khi tôi đang học chakravidya (kiến thức về các luân xa) như một phần của khóa huấn luyện yoga trị liệu của tôi. Cùng lúc đó, tôi đang cố gắng vượt qua hậu quả của ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung khẩn cấp khi đang ở giữa cuộc hôn nhân thứ hai đầy khó khăn. Cơn bão hoàn hảo về hoàn cảnh luân xa thứ hai đó đã giúp tôi nắm bắt và hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa cơ thể mình; năng lượng của luân xa xương cùng; dòng chảy của mong muốn, cảm xúc và sự thân mật.

Ngay cả bây giờ, khi tôi quét chakra, tôi có thể cảm nhận được sự mất cân bằng và tắc nghẽn trong khu vực luân xa Swadhisthana. Vì vậy tôi biết rằng với tư cách là một người cầu toàn phụ thuộc vào mã phục hồi, tôi có nhiều việc phải làm hơn.

Mất cân bằng năng lượng này có thể, giống như căng thẳng mãn tính, là một yếu tố gây ra đau thắt lưng, hông và vùng chậu, đau thần kinh tọa, Sản phụ khoa, khả năng tình dục hoặc các vấn đề về tiết niệu. Trong cuốn sách Chữa lành thành sự sống và cái chết  của Stephen Levine, anh ấy đã chỉ ra rằng tổn thương nghiêm trọng và chấn thương trong lĩnh vực này do lạm dụng tình dục, bị bỏ rơi hoặc bị phản bội sẽ cần thời gian để chữa lành. Thậm chí, có thể cần đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Thách thức của chúng ta là đón nhận sự thay đổi, thực hiện hành động phù hợp được cá nhân hóa và quản lý dòng chảy của cuộc sống khi nó thú vị và sẵn sàng đón nhận khi nó mang đến những chuyển đổi khó khăn, đau đớn và mất mát.

>> Xem thêm: Luân xa Muladhara của Yoga: Giữ vững lập trường của bạn

3. Làm thế nào để chuyển đổi năng lượng thiêng liêng với Yoga

Vận động là một giải pháp tự nhiên đối với tôi bất cứ khi nào tôi cảm thấy bị cản trở hoặc bế tắc. Tôi biết mình có thể chuyển đổi năng lượng của mình bằng cách khiêu vũ, đi bộ và tất nhiên là tập yoga. Vận động đã giúp tôi phục hồi rất nhiều sau khi cắt bỏ tử cung và sau đó giải quyết việc kết thúc cuộc hôn nhân của mình.

Để làm việc với luân xa Swadhisthana (luân xa xương cùng), tôi khuyên bạn nên thực hành yoga sau đây.

3.1. Thực hành thể chất: Dynamic Cobra (Bhujangasana)

Luân xa Swadhisthana : Đi theo dòng thay đổi

 

 1. Đặt tay và đầu gối xuống sàn trong tư thế Bharmanasana (Tư thế trên mặt bàn), hai đầu gối rộng bằng hông và hai tay rộng bằng vai và dang rộng.
 2. Thở ra khi bạn ngồi ngả lưng trong tư thế Trẻ em (Balasana) để tạo cảm giác an toàn, an toàn và tự nuôi dưỡng bản thân.
 3. Hít vào và di chuyển qua vị trí tay và đầu gối để hạ người vào phiên bản Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana) thoải mái.
 4. Thở ra, chống tay và đầu gối lên rồi ngồi trở lại tư thế Trẻ em.
 5. Chọn một nhịp độ và nhịp điệu thoải mái cho cơ thể của bạn khi bạn di chuyển trong dòng chảy.
 6. Lặp lại với tốc độ bạn đã chọn trong 30 giây đến một phút hoặc hơn.
 7. Nghỉ ngơi trong tư thế trẻ em.

Luân xa Swadhisthana : Đi theo dòng thay đổi

Nếu bạn cần một bài tập dễ tiếp cận hơn, hãy thử Gập cột sống trên ghế: (trong phiên bản bên dưới bức tường được thêm vào)

 1. Ngồi thoải mái trên ghế, đặt tay lên đùi.
 2. Hít vào và mở rộng cột sống và vành chậu của bạn về phía trước, nâng ngực lên và cằm song song với sàn nhà.
 3. Thở ra và uốn cong cột sống và xương chậu về phía sau, làm tròn lưng và duỗi thẳng cánh tay để cảm thấy phần lưng trên được kéo căng.
 4. Tiếp tục trong ít nhất 30 giây hoặc lâu hơn nếu bạn cảm thấy thoải mái.
 5. Để kết thúc, hít vào và giữ hơi thở khi gập người về phía trước trong một hoặc hai giây.
 6. Thở ra và nín thở khi gập người về phía sau trong một hoặc hai giây.
 7. Hít vào giữa và nghỉ ngơi.

Luân xa Swadhisthana : Đi theo dòng thay đổi

3.2. Thực hành năng lượng: Swadhisthana Mudra

Trong Mudras để chữa bệnh và chuyển đổi của Joseph và Lilian Le Page, nghiên cứu này được cho là hữu ích cho việc nuôi dưỡng bản thân và hỗ trợ sức khỏe của hệ thống sinh sản và tiết niệu bằng cách giải phóng căng thẳng từ xương cùng và lưng dưới. Không có chống chỉ định.

 1. Đặt bàn tay phải của bạn trên bụng dưới, với ngón tay cái đặt ngay dưới rốn.
 2. Cụp tay trái của bạn và giữ nó hướng lên trên ngang với rốn của bạn và hơi chếch về bên trái của cơ thể, với cẳng tay của bạn song song với đất.
 3. Làm mềm vai và để cột sống thẳng hàng một cách tự nhiên.
 4. Khi bạn giữ được mudra, hãy để ý những cảm giác như nhịp đập, ngứa ran hoặc cảm giác chuyển động bên trong cơ thể.
 5. Giữ trong 5 đến 10 nhịp thở hoặc lâu hơn nếu bạn cảm thấy thoải mái.

3.3. Thực hành tinh thần: Khẳng định tùy chọn

Tự mình lặp lại khẳng định này bất cứ lúc nào hoặc khi luyện tập Dynamic Cobra hoặc khi tập luyện luân xa Swadhisthana.

“Với nhận thức và sự cân bằng, tôi đi theo dòng chảy của cuộc sống.”

 

Beth Gibbs, MA, E-RYT 500, nhà trị liệu yoga, nhà văn, YFHA

iayt certifiedyogatherapist 20Beth Gibbs, MA, là một nhà trị liệu yoga được chứng nhận thông qua Hiệp hội Các nhà Trị liệu Yoga Quốc tế và là một giảng viên của Trường Kripalu về Trị liệu Yoga Tích hợp. Cô có bằng thạc sĩ về Yoga Trị liệu và Sức khỏe Tâm trí / Cơ thể tại Đại học Lesley ở Cambridge, MA. Cô ấy là tác giả của Enghtening Up!

Tìm kiếm sự rõ ràng, hài lòng và khả năng phục hồi trong một thế giới phức tạp và Ogi Bogi, The Elephant Yogi, một cuốn sách yoga trị liệu dành cho trẻ em. Beth là một nhà lãnh đạo hội thảo có kinh nghiệm và là một diễn giả trước công chúng. Cô ấy viết blog tại bethgibbs.com

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá