Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

0
(0)

1. Prana – Liên kết của yoga với vũ trụ

Trong yoga, hơi thở được liên kết chặt chẽ với khái niệm prana – hoặc sinh lực. Prana được cho là lực làm sống động mọi sinh vật và là biểu hiện của tất cả năng lượng. Là con người, chúng ta bổ sung prana của mình thông qua thức ăn, không khí và trải nghiệm. Một khi chúng ta học cách hiểu và hướng dẫn prana của chính mình, sẽ không có giới hạn cho quyền hạn của chúng ta.

Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

Hơi thở được liên kết chặt chẽ với khái niệm prana hoặc sinh lực

Swami Vivekananda, người đã mang yoga đến phương Tây, viết: “Mọi bộ phận của cơ thể đều có thể chứa đầy prana, động lực quan trọng; và khi bạn có thể làm điều đó, bạn có thể kiểm soát toàn bộ cơ thể. Tất cả bệnh tật và đau khổ cảm thấy trong cơ thể sẽ được kiểm soát một cách hoàn hảo. ”(1)

Đây là lý do tại sao mục tiêu ban đầu của asana (các tư thế yoga) là “máy bơm prana”, để hướng năng lượng quan trọng và sự chú ý đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Đây là lý do tại sao hơi thở là một phần thiết yếu của thực hành yoga vì hơi thở là phương tiện của prana. Đây là lý do tại sao pranayama là một phần cơ bản của thực hành yoga vì mục tiêu của nó là mở rộng và khai thác năng lượng cuộc sống của chúng ta.

Swami Vivekananda viết: “Pranayama thực sự có nghĩa là kiểm soát chuyển động của phổi, và chuyển động này gắn liền với hơi thở… Prana di chuyển phổi; chuyển động của phổi hút không khí vào. Vì vậy, pranayama không phải là thở, mà là điều khiển sức mạnh cơ bắp di chuyển phổi.

Khi prana này đã được kiểm soát, thì ngay lập tức chúng ta sẽ thấy rằng tất cả các hoạt động khác của prana trong cơ thể sẽ từ từ được kiểm soát. ”(1) Đây là một tuyên bố khá mạnh mẽ. Nó cho thấy rằng chúng ta có thể nói lên cách cơ thể chúng ta cảm nhận và vận hành ở những mức độ tinh tế nhất.

2. Khoa học của Prana

Trong khi nhiều truyền thống phương Đông nói về sinh lực dưới hình thức này hay hình thức khác và đưa ra các chiến lược để làm chủ nó, thì truyền thống khoa học phương Tây phần lớn im lặng về chủ đề này. Một trong những nhà khoa học phương Tây đã cố gắng hiểu và mô tả một cách khoa học khái niệm này là nhà khoa học người Hungary Albert Szent-Gyorgyi, người đã giành giải Nobel cho công trình nghiên cứu về vitamin C. Ông quan tâm đến việc tìm hiểu quá trình thở ở cấp độ phân tử. Anh tự hỏi: làm thế nào mà cuộc sống có được năng lượng từ không khí?

Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

Làm thế nào để cuộc sống tiếp nhận năng lượng từ không khí

Mọi thứ xung quanh chúng ta và bên trong chúng ta đều được tạo thành từ các phân tử được tạo ra từ các nguyên tử được tạo ra từ các hạt hạ nguyên tử gọi là proton (mang điện tích dương), electron (mang điện tích âm) và neutron (không mang điện tích ). Ở cấp độ rất cơ bản, tất cả vật chất đều là năng lượng.

Nhưng điều khác biệt giữa vật chất sống (con người, động vật, chim và cây cối) với vật chất không sống (đá và tất cả các vật thể vô tri khác) là “tính kích thích” của các electron trong vật chất sống. Các electron bị kích thích nảy ra giữa các phân tử càng nhiều thì vật chất càng “khử bão hòa” và càng sống. Sự linh động này của các electron xác định sự sống động của vật chất và có thể được xem như một lời giải thích khoa học về prana.

Trên thực tế, Albert Szent-Gyorgyi đã cố gắng giải thích toàn bộ quá trình này được vận động như thế nào. Ông đưa ra giả thuyết rằng vào thời kỳ sơ khai, vật chất sớm nhất trên Trái đất bao gồm các phân tử có chất nhận điện tử yếu. Vì vậy chúng không thể dễ dàng giải phóng hoặc nhận điện tử.

Nó biểu hiện như một loại quái vật nguyên thủy nào đó, đã tồn tại như vậy trong hàng triệu năm. Sản phẩm phụ của chất thải đó, oxy, đã dần dần tích tụ trong khí quyển và, là một chất nhận điện tử mạnh, bắt đầu trao đổi nhiều điện tử hơn với chất thải ôxy, chúng tiến hóa để trở nên hiếu khí hơn. Một khi quá trình đó diễn ra, nó tạo ra một lượng năng lượng dư thừa nhanh chóng phát triển thành thực vật, côn trùng và các sinh vật khác.

>> Xem thêm: Yoga chậm: Sống chậm lại và điều chỉnh bài tập của bạn

3. Prana trong kinh Vệ Đà của Yoga

Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

Kinh Vệ Đà mô tả nguồn gốc của sự sống nói chung

Lý thuyết này rất gợi nhớ đến cách kinh Veda (kinh điển cổ nhất của Ấn Độ giáo) mô tả nguồn gốc của sự sống nói chung, mặc dù chúng sử dụng các thuật ngữ thơ mộng hơn. Đây là cách Swami Vivekananda tóm tắt nó: “Theo các nhà triết học Ấn Độ, vũ trụ bao gồm hai thực thể, một trong mỗi thực thể mà họ gọi là akasha, và prana … Khi bắt đầu một chu kỳ, prana ngủ trong đại dương vô tận của akasha.

Đại dương này tồn tại bất động trong thời gian đầu. Sau đó phát sinh chuyển động của akasha bởi hành động của prana; và khi prana này bắt đầu chuyển động, rung động, ngoài đại dương này xuất hiện các hệ thiên thể khác nhau – mặt trời, mặt trăng, các vì sao – trái đất, con người, động vật, thực vật, và các biểu hiện của tất cả các lực và hiện tượng khác nhau. Do đó, mọi biểu hiện của năng lượng, theo người Hindu, là prana. Còn mọi biểu hiện của vật chất đều là akasha. ”

Các triết gia cổ đại của Ấn Độ không biết gì về các electron hay khả năng kích thích của chúng, nhưng họ có thể giải thích nguồn gốc của sự sống theo một cách rất giống nhau, mặc dù theo thuật ngữ của riêng họ. Điều này có thể xảy ra bởi vì, theo người xưa, một khi bạn thực sự nắm bắt được bản chất của prana trong cơ thể mình, các nguyên tắc tương tự sẽ áp dụng cho prana ở mọi nơi khác.

Một khi bạn nắm bắt được sự tương tác của năng lượng và vật chất trong cơ thể của chính mình, bạn sẽ có thể thấy nó biểu hiện như thế nào ở mọi nơi khác.

>> Xem thêm: Căn chỉnh luân xa – Bạn có thể làm gì để giữ cân bằng

Prana cá nhân và phổ quát

Swami Vivekananda viết: “Các thiền sinh nói rằng đằng sau biểu hiện cụ thể này có một sự tổng quát hóa. Đằng sau tất cả các ý tưởng cụ thể là một nguyên tắc trừu tượng, khái quát. Nắm chặt lấy nó và bạn đã nắm được mọi thứ. Cũng như toàn bộ vũ trụ này đã được khái quát hóa, trong kinh Veda, thành một Sự tồn tại.

Người đã nắm bắt được Sự tồn tại đó đã nắm được toàn bộ vũ trụ, tinh thần và thể chất. Người đã kiểm soát prana đã kiểm soát tâm trí của chính mình và tất cả những tâm trí tồn tại. Đồng thời, kiểm soát cơ thể của mình và tất cả các cơ thể tồn tại bởi vì prana là nguồn năng lượng. ”(1)

Được nhìn qua lăng kính này, câu nói nổi tiếng “Hãy là người thay đổi bạn muốn thấy thế giới” của Mahatma Gandhi mang một ý nghĩa hoàn toàn mới. Bằng cách học cách hiểu, kiểm soát và định hướng prana của chính mình, về mặt lý thuyết, chúng ta có thể ảnh hưởng đến năng lượng của mọi người và mọi thứ xung quanh chúng ta.

4. Vũ trụ trong cơ thể của chúng ta

Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

Làn sóng parana tượng trưng cho cuộc sống của chúng ta

Swami Vivekananda giải thích: “Mỗi người đàn ông phải bắt đầu từ nơi anh ta đứng, phải học cách kiểm soát những thứ ở gần mình nhất. Cơ thể này rất gần chúng ta, gần hơn bất cứ thứ gì trong vũ trụ bên ngoài; và tâm trí gần hơn cơ thể. Nhưng prana đang hoạt động tâm trí này và cơ thể này là gần nhất. Nó là một phần của prana vận động vũ trụ.

Trong đại dương vô tận của prana, làn sóng nhỏ này tượng trưng cho năng lượng của chính chúng ta, tinh thần và thể chất, là thứ gần chúng ta nhất. Nếu chúng ta có thể thành công trong việc kiểm soát làn sóng nhỏ đó, thì một mình chúng ta có thể hy vọng kiểm soát toàn bộ prana. ”(1)

Ngay cả khi việc kiểm soát tâm trí của người khác không nằm trong chương trình làm việc của bạn, sẽ thật tuyệt nếu chúng ta có thể nâng cao sự rung động tích cực chung của cộng đồng và xã hội của chúng ta phải không? Điều này có nghĩa là chúng ta cần dành thời gian và nỗ lực để hiểu cách năng lượng và sinh lý của chúng ta hoạt động. Và sau đó chúng ta sẽ có thể nắm bắt (và ảnh hưởng) đến các biểu hiện khác của prana xung quanh chúng ta.

Đây là lý do tại sao truyền thống yoga đã phát triển các hệ thống phức tạp để khai thác và kiểm soát các khía cạnh khác nhau của dòng chảy prana.

>> Xem thêm: Cách kiểm soát làn sóng hơi thở trong Yoga

Olga KabelĐược đào tạo như một giáo viên trong trường, Olga Kabel đã dạy yoga hơn 14 năm. Cô đã hoàn thành nhiều Chương trình Đào tạo Giáo viên Yoga nhưng phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ nhất với dòng dõi Krishnamacharya / TKV Desikachar.

Cô đã theo học với Gary Kraftsow và Viện Viniyoga Hoa Kỳ (2004-2006) và nhận bằng tốt nghiệp Giáo viên Viniyoga vào tháng 7 năm 2006, trở thành Nhà trị liệu Yoga được AVI chứng nhận vào tháng 4 năm 2011. Olga là người sáng lập và giám đốc điều hành của Sequence Wiz-a web- trình xây dựng trình tự yoga dựa trên hỗ trợ giáo viên yoga và nhà trị liệu yoga trong việc tạo và tổ chức các bài tập yoga.

Nó cũng có các bài báo đơn giản, thông tin về cách trình tự các bài tập yoga để đạt hiệu quả tối đa. Olga tin tưởng mạnh mẽ vào khả năng chữa bệnh của bộ môn cổ xưa này trên mọi cấp độ: thể chất, tâm lý và tâm linh. Cô cố gắng làm cho học sinh ở mọi lứa tuổi, khả năng thể chất và tiền sử bệnh có thể tiếp cận được với các môn yoga, chuyên giúp học sinh của mình giảm đau nhức cơ bắp, kiểm soát căng thẳng và lo lắng, và phát triển tinh thần tiêu điểm.

Người giới thiệu:

  1. Yoga và các hoạt động khác bởi Swami Vivekananda
  2. Hơi thở: Khoa học mới của một nghệ thuật đã mất bởi James Nestor
  3. Giới thiệu về Sinh học dưới phân tử bởi Albert Szent-Gyorgyi
Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment