Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

0
(0)

1. Giới thiệu

Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Có rất ít trải nghiệm tồi tệ hơn là thức dậy và cảm thấy mình không ngủ đủ giấc. Bạn cảm thấy tất cả mọi việc đều khiến mình trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi. Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người đối phó với xã hội ngày nay là thiếu ngủ. Ngủ đủ giấc, cả về số lượng và chất lượng, là yếu tố quyết định một ngày sẽ diễn ra như thế nào.

Tuy nhiên, ngủ đúng cách nói dễ hơn làm. Các nghiên cứu cho thấy rằng có tới năm mươi phần trăm người lớn trên toàn cầu gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ. Điều này đã dẫn đến việc nhiều người sử dụng các phương tiện khác để cố gắng thay thế giấc ngủ trong cơ thể. Một trong những phương tiện đó là thiền. Nhưng sự thật, thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Bài viết này sẽ giải đáp điều đó và cũng làm sáng tỏ một số vấn đề khác liên quan đến giấc ngủ và thiền định.

2. Thiền và ngủ

Trước khi đi sâu vào việc liệu thiền có thể thay thế giấc ngủ không, chúng ta nên xem xét sự khác biệt và mối quan hệ giữa thiền và giấc ngủ. Sự khác biệt giữa hai phương pháp này sẽ cung cấp rất nhiều hiểu biết sâu sắc về việc liệu bạn có thể thay thế giấc ngủ bằng thiền định hay không.

Có một mối quan hệ giữa giấc ngủ và thiền định, một điều mà một số nghiên cứu và nghiên cứu đã xác nhận. Nhưng chúng ta hãy thực hiện từng bước một và bắt đầu với sự khác biệt giữa giấc ngủ và thiền định.

Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Thiền có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ nhưng nó không thể thay thế giấc ngủ sau này

3. Sự khác biệt giữa thiền và ngủ

Có nhiều người vẫn tự hỏi: “chúng ta có thể ngủ trong lúc thiền, nhưng liệu thiền có thể thay thế giấc ngủ không?” Thực tế, thiền và ngủ không giống nhau. Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng sự khác biệt giữa cả hai khá lớn.

Sự tác động và ảnh hưởng đến cơ thể

Đầu tiên là cảm giác sau khi ngủ dậy và sau khi thiền định.

Khi chúng ta thức dậy sau giấc ngủ, chúng ta sẽ cảm thấy lâng lâng, chậm chạp, buồn tẻ và một số thậm chí có thể thấy hơi mệt mỏi. Đặc biệt, mệt mỏi là cảm giác phổ biến khi giấc ngủ kém chất lượng. Những tác động này cuối cùng sẽ mất dần theo thời gian.

Còn đối với thiền định thì sao? Các tác dụng của thiền định trên cơ thể là khác nhau. Sau khi thiền, người ta cảm thấy tràn đầy sinh lực, thư thái, bình tĩnh và nói chung là cảm thấy tốt. Trong một buổi thiền, cơ thể tiết ra một số hormone nhất định. Tác nhân gây ra tác động tích cực và tràn đầy năng lượng sau khi thiền là endorphin.

Endorphins tạo ra một trạng thái hưng phấn nhẹ trên một người. Trạng thái này khá dễ gây nghiện, điều này giải thích tại sao nhiều người nghiện loại thuốc có thể kích thích trạng thái hưng phấn này trong cơ thể. Trạng thái hưng phấn này thường kéo dài.

Ngoài sự khác biệt về tác dụng tức thì và cảm giác của cơ thể, thiền và ngủ còn khác nhau về thời gian kéo dài những tác động này. Tác động của giấc ngủ đối với cơ thể ngay sau khi thức dậy ngắn hơn so với tác động của thiền định.

Trạng thái của tâm trí

Chúng ta đều có ba trạng thái của tâm trí, đó là tâm trí của ý thức, tiềm thức và vô thức. Tâm trí có ý thức đối phó với nhận thức về tư duy. Đây là trạng thái tâm trí phổ biến nhất trong các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Tiềm thức liên quan đến suy nghĩ sâu trong cơ thể. Trạng thái tâm trí này được đánh giá thấp nhất trong tất cả các trạng thái khác của tâm trí . Nó mang lại rất nhiều lợi ích, như sáng tạo, thông minh, bình tĩnh và nói chung là thư giãn. Tâm trí vô thức không đối phó với suy nghĩ gì cả. Chúng ta không nhận thức được những gì đang diễn ra trong và xung quanh chúng ta.

Các trạng thái của giấc ngủ tâm trí và sự tham gia vào thiền định là khác nhau. Trong khi ngủ, tiềm thức và vô thức của chúng ta được gọi là hoạt động. Mặt khác, thiền lại xử lý tâm trí có ý thức và tiềm thức của chúng ta.

Trạng thái tâm trí phổ biến đối với cả khi ngủ và khi thiền định là tâm trí tiểu ý thức. Nhưng chúng ta không thể thu được đầy đủ lợi ích của tâm trí tiểu ý thức khi chúng ta đang ngủ. Chúng ta tỉnh táo trong khi thiền định, vì vậy chúng ta có thể hoàn toàn tham gia vào tiềm thức và trở nên hạnh phúc, hài lòng hơn với cuộc sống vào bất kỳ thời điểm cụ thể nào.

> Gợi ý: 3 Dòng chảy Yoga Chuyển động Somatic để Thúc đẩy Tư thế Tốt hơn

Sinh lý học

Các yếu tố sinh lý, như hơi thở và nhịp tim, khác nhau trong giấc ngủ và thiền định. Cơ thể chúng ta luôn hoạt động, kể cả khi chúng ta ngủ. Chúng ta vẫn thở, tim vẫn đập, và những thay đổi sinh lý khác vẫn diễn ra trong cơ thể. Tuy nhiên, những yếu tố sinh lý chậm lại khi chúng ta ngủ.

Vì vậy, trong khi chúng ta vẫn thở, chúng ta không thở nhanh như khi chúng ta hoàn toàn tỉnh táo. Điều tương tự cũng áp dụng cho nhịp tim. Khi chúng ta thiền, các yếu tố sinh lý này cũng chậm lại, nhưng mức độ lớn hơn. Làm chậm quá trình sinh lý của cơ thể dẫn đến thư giãn và bình tĩnh cao, vì cơ thể hoạt động ít hơn bình thường nhiều.

Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta sửa chữa nhiều tế bào và mô bị thương hoặc hao mòn

4. Mối quan hệ giữa thiền và giấc ngủ

Bất chấp sự khác biệt giữa giấc ngủ và thiền định, vẫn có một mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng. Các tác dụng của thiền có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Chúng ta vẫn sẽ trả lời liệu thiền có thể thay thế giấc ngủ không, nhưng chúng ta sẽ tập trung vào một câu hỏi khác – thiền có thể giúp ngủ không?

Bạn có nhớ một số tác dụng của thiền định mà chúng tôi đã đề cập trước đó, đặc biệt là thu hút tiềm thức của tâm trí nhiều hơn để mang lại một trạng thái thoải mái và bình tĩnh hơn? Những tác động này có thể giúp giảm căng thẳng và mức độ lo lắng trong cơ thể. Do đó, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì các vấn đề về giấc ngủ chính bắt nguồn từ mức độ căng thẳng trong cơ thể. Khi ngồi thiền, nhịp tim và nhịp thở giảm mạnh, điều này cũng giúp cơ thể bình tĩnh lại.

những cách quan trọng khác mà thiền định cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ, như nâng cao mức độ hormone melatonin và serotonin. Đây là những hormone rất quan trọng đối với giấc ngủ. Thiền cũng có thể kích thích các trung tâm của não giải quyết giấc ngủ.

Cũng có những nghiên cứu để sao lưu những tuyên bố này. Theo một nghiên cứu năm 2015, thiền định giúp chống lại chứng mất ngủ và mệt mỏi ở người lớn. Vì vậy, trong khi ngủ và thiền khá khác nhau, chúng lại có liên quan với nhau.

5. Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Đây là thời điểm của sự thật. Thiền có thể thay thế giấc ngủ không? Vâng, câu trả lời đơn giản là không. Không, thiền không thể thay thế giấc ngủ. Thiền và ngủ là khác nhau; bạn phải biết điều đó ngay bây giờ. Cả hai đều có tác dụng khác nhau đối với cơ thể.

Giấc ngủ có nhiều chức năng trong cơ thể. Trong khi ngủ, cơ thể sửa chữa nhiều tế bào và mô bị thương hoặc bị hao mòn. Nhiều chức năng miễn dịch trong cơ thể diễn ra trong khi ngủ. Tất nhiên, giấc ngủ cũng giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng đã cạn kiệt trong ngày.

Mặt khác, thiền quan tâm hơn đến tâm trí và giảm căng thẳng trong cơ thể. Vì căng thẳng góp phần làm cho cơ thể mệt mỏi. Chúng ta có thể hiểu rằng giảm căng thẳng sẽ làm cho cơ thể đỡ mệt mỏi hơn. Và nếu cơ thể bớt mệt mỏi, chúng ta sẽ không cần ngủ nhiều như vậy.

Một số thiền giả có kinh nghiệm cho rằng họ cần ngủ ít hơn nhiều so với những người đàn ông bình thường, một số văn bản nói rằng họ cần ngủ khoảng 4 tiếng mỗi ngày. Từ tất cả những điều này, chúng ta có thể kết luận rằng những người thường xuyên thiền định cần ngủ ít hơn. Tuy nhiên, ngủ ít là bao nhiêu?

Theo một nghiên cứu, người ta có thể thay thế giấc ngủ gần 45 phút bằng một buổi thiền mười phút. Nhưng trước khi bạn có thể đạt được giai đoạn này, bạn cần có kỷ luật và sự nhất quán với các thực hành thiền định của mình. Khi bắt đầu, thiền có thể dẫn đến ngủ nhiều hơn, nhưng nhu cầu ngủ sẽ giảm dần theo thời gian.

Để rõ ràng, bạn không nên thay thế giấc ngủ với thiền vì giấc ngủ có nhiều chức năng trong cơ thể mà thiền không thể cung cấp. Nhưng thiền thường xuyên sẽ làm giảm thời gian ngủ mà bạn cần. Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng khoa học khuyên bạn nên ngủ thường xuyên 7-8 giờ để có một lối sống lành mạnh.

Thiền có thể thay thế giấc ngủ không?

Mỗi kỹ thuật thiền định có những lợi ích riêng biệt của nó

>> Gợi ý: Yoga là 1 cứu cánh trong những thời điểm đầy thử thách

6. Cách thiền

Có nhiều phương pháp và kỹ thuật thiền, mỗi phương pháp đều có những lợi ích và đặc quyền riêng. Một số ví dụ phổ biến là chánh niệm và thiền có hướng dẫn. Các kiểu thiền khác nhau khiến việc đưa ra một hướng dẫn chung về cách thiền rất khó. Tuy nhiên, vẫn có một vài bước hoặc mẹo chung cho tất cả các loại thiền. Họ đang:

  1. Tìm một nơi yên tĩnh và mát mẻ để thiền định. Thiền liên quan đến mức độ tập trung và chú ý cao. Điều này sẽ khó đạt được trong một môi trường ồn ào và mất tập trung. Nhiều chuyên gia có thể thiền ở bất cứ đâu vì đã luyện tập nhiều năm, nhưng đối với những người mới bắt đầu, hãy tìm một nơi yên tĩnh và mát mẻ.
  2. Bước tiếp theo là giả định một tư thế bạn thấy thoải mái. Tuy nhiên, nếu quá thoải mái, bạn có thể ngủ gật. Nên chuẩn bị với tư thế ngồi. Bạn không nên bắt đầu nằm xuống, vì bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Trừ khi đó là vào ban đêm và bạn không ngại ngủ thiếp đi. Sau khi phát triển khả năng tập trung và chú ý, bạn có thể đảm nhận bất kỳ vị trí nào bạn thích.
  3. Hít thở sâu và tập trung vào hơi thở. Hãy lưu tâm và nhận biết cách không khí đi vào cơ thể, vào phổi và ra khỏi cơ thể của bạn. Ngoài việc tập trung vào hơi thở, bạn cũng nên tập trung vào việc thiền định. Chặn những suy nghĩ khác ngay khi chúng xuất hiện.
  4. Mẹo cuối cùng để thiền là kỷ luật và thực hành. Bạn không thể trở thành một chuyên gia trong một ngày hoặc một tuần. Bạn cần cho cơ thể thời gian để thích nghi. Nếu bạn ngủ quên trong vài lần thử đầu tiên, đừng bỏ cuộc. Chỉ cần tiếp tục luyện tập.

Điều đáng chú ý là mọi người cũng thiền định qua yoga, đây cũng là một lĩnh vực của riêng nó.

7. Lợi ích của thiền

Ngoài vai trò của nó trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, thiền định còn có một số lợi ích khác. Thiền có cả hai lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần. Về mặt thể chất, thiền có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện phản ứng của cơ thể đối với cơn đau, giảm viêm và giảm căng thẳng. Về mặt tinh thần, thiền có thể cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, như lo lắng và trầm cảm. Thiền cũng dễ dàng và không có tác dụng phụ, vì vậy bạn không có gì phải lo lắng.

Phần kết luận

Thiền và giấc ngủ là hai thực thể khác nhau với những tác động khác nhau đến cơ thể. Tuy nhiên, có một mối quan hệ giữa hai điều này, vì thiền có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng mất ngủ. Bạn có thể sử dụng thiền để có giấc ngủ ngắn hơn và có thể tốt hơn, nhưng không thể thay thế nó. Giấc ngủ là tự nhiên, và cơ thể cần nó, vì vậy hãy để cơ thể của mình có thể ngủ đủ mỗi ngày.

>> xem thêm: 5 bài tập yoga hàng ngày giúp tăng khả năng phục hồi

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Tác giả

Content Copywriter tại GoodFit

Bình luận và đánh giá