3 bài tập Gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

0
(0)

Tập Gym là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe phổ biến hiện nay và hầu như ai đến với Gym cũng đều sẽ chịu những cơn đau nhức cơ bắp một chứ. Giống như hầu hết những môn thể thao, tập Gym cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ chấn thương và khuỷu tay là một khu vực có nguy cơ cao bị chấn thương. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra 3 bài tập Gym phổ biến gây đau khuỷu tay, nguyên nhân tại sao và bạn có thể làm gì để giúp tăng tốc độ phục hồi. 

1. 3 bài tập gym phổ biến gây chấn thương khuỷu tay 

1.1. Low bar squat 

3 bài tập gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

Low bar squat 

Phải thú thật rằng đây là tin buồn với rất nhiều người tập tạ và cử tạ bởi đây là nguyên nhân phổ biến gây ra chấn thương khớp khuỷu tay khi tập gym. Bài tập này có thể tạo ra một lực căng ở khuỷu tay và bạn cần phải thay đổi tải trọng ở khuỷu tay thì mới có thể giảm đau.

1.2. Chin – ups 

3 bài tập gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

Chin – ups 

Là bài tập tuyệt vời để phát triển nhóm cơ lưng, tuy nhiên nó cũng có mức độ tải khá cao. Nếu Gymer không dành thời gian để xây dựng sức mạnh, họ sẽ đặt rất nhiều sức lực lên những cấu trúc khuỷu tay và vai. 

1.3. Barbell curls 

3 bài tập gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

Barbell curls 

Là bài tập được nhiều Gymer ưa thích. Nó giúp kích thích sự phát triển của bắp tay trước, tạo điều kiện cho vùng cơ này trở nên khỏe mạnh, săn chắc và tăng cơ giảm mỡ hiệu quả. Một vài người có thể phát hiện ra những cơn đau chấn thương khuỷu tay khi tập gym ở bài tập uốn tạ. 

Nguyên nhân phổ biến gây nên những cơn đau khuỷu tay đó là do vận động quá mức hoặc vận động lặp đi lặp lại. Theo thời gian những bài tập trên có thể gây hại cho khuỷu tay của bạn. 

>> Xem thêm: Chấn thương lưng khi tập gym – nỗi ám ảnh của các gymer

2. Tip để điều trị việc đau khuỷu tay 

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem nguyên nhân của việc đau khuỷu tay có phải xuất phát từ việc tập Gym hay không, nếu đứng hãy tạm dừng việc tập luyện lại và thực hiện theo một vài những mẹo nhỏ dưới đây: 

3 bài tập gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

Matxa có thể làm xoa dịu chấn thương khuỷu tay

2.1. Mát-xa 

Rất có thể đau khớp khuỷu tay khi tập gym của bạn là hậu quả của việc mất cân bằng cơ hay hạn chế mô mềm ở một vài nơi khác trên cơ thể của bạn. Bạn có thể làm những động tác mat-xa ngay trên phần lưng trên, bắp tay  và mỡ của bạn hoặc toàn bộ phần trên của cơ thể. Lúc này khuỷu tay sẽ cảm thấy tốt hơn 

2.2. Căng khuỷu tay và uốn cong khuỷu tay 

Điều này đi kèm với cả tip 1 vì nó liên quan đến khả năng vận động chi trên của bạn. Nếu khuỷu tay, cổ tay và vai bị căng, bạn có nguy cơ làm tổn thương mô mềm xung quanh những khớp này. Bạn có thể sử dụng kết hợp cùng con lăn bọt biển, chúng sẽ hỗ trợ hiệu quả mat-xa tốt hơn. 

Một động tác kéo căng mà rất nhiều người ưa thích sử dụng đó là căng cơ gấp khuỷu tay và cổ tay. Bạn cần mở rộng khuỷu tay và cổ tay của mình và nhẹ nhàng dùng tay đối diện để kéo chúng mở rộng hơn. 

3 bài tập gym phổ biến gây đau khuỷu tay và cách khắc phục

Căng và uốn cong khuỷu tay

2.3. Hạn chế những bài tập với cánh tay 

Bạn có thể lựa chọn những bài tập toàn thân như chống đẩy, kéo xà và nâng tạ khi chấn thương tay khi tập gym đã tốt hơn một chút. Điều này sẽ đảm bảo rằng khuỷu tay của bạn hoạt động ổn định hơn.

>> Tham khảo thêm: 3 dạng chấn thương vai khi tập gym phổ biến? Cách xử lý

2.4. Bổ sung Omega-3

Giảm viêm, giảm sưng, hình thành mô sẹo ở khuỷu tay là những lý do bạn nên bổ sung Omega-3 vào trong thực đơn của mình. 

Omega 3 có thể đến từ cá, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia. Rắc các loại hạt lanh, hạt chia vào trong bữa sáng hoặc món salad của bạn là một cách đơn giản để đảm bảo bạn bổ sung Omega-3 hàng ngày, bởi vì cá không phải lúc nào cũng là lựa chọn dễ nhất. 

2.5. Đổi bài tập với thanh tạ sang tạ 

Việc chuyển đổi này có thể khó khăn với những người đã quen với việc tập cùng thanh tạ. Nhưng việc tạm thời chuyển là cách tốt nhất để giảm chấn thương cùi chỏ khi tập gym mãn tính do tập luyện.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có được một số kiến thức và cái nhìn sâu sắc về một số nguyên nhân có thể gây ra đau khuỷu tay và bạn có thể loại bỏ hoặc giảm bớt một số cơn đau trước khi tiếp tục tập luyện. Nếu cơn đau ở khuỷu tay của bạn nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức. 

>> Gợi ý xem thêm: Có nên sử dụng băng đầu gối trong bài Squat khi tập Gym?

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment