Năng lượng của hơi thở khỏe mạnh: Thở Yogic, Tư thế và Rối loạn chức năng Cơ hoành

0
(0)
Năng lượng của hơi thở khỏe mạnh: Thở Yogic, Tư thế và Rối loạn chức năng Cơ hoành

Yoga giúp bạn có hơi thở khỏe mạnh

Nếu 20 năm nữa, tôi được hỏi: “Bạn đã làm gì trong đại dịch?” giống như nhiều người trong chúng ta, tôi sẽ rất hân hạnh được trả lời: Tôi đã làm bánh mì bột chua. Và, một lần nữa, giống như nhiều người trong chúng ta, tôi hướng nội. Theo nghĩa đen. Trong chín tuần qua, tôi đã nghiên cứu về cơ hoành của mình.

Vâng, tôi đã biết những nét khái quát: cơ hoành là cơ hô hấp chính của chúng ta, nó hạ xuống khi chúng ta hít vào và nâng lên khi chúng ta thở ra.

Nhưng đó chỉ là những lời nói. Đây là một số điều tôi không biết: cảm giác như thế nào khi cơ hoành của tôi di chuyển tự do; tại sao tôi thường xuyên đảo ngược hành động và nâng ngực lên khi tôi thở vào; cách cơ hoành hoạt động như một cơ quan trọng của sự ổn định cốt lõi; nó có tác dụng to lớn gì đối với mọi cơ quan vùng bụng. Và cuối cùng, cơ hoành tự do khiến bạn cảm thấy thư thái như thế nào?

Đó là quá nhiều để đi vào đây.

>> Xem thêm: Yoga cho người mới bắt đầu: Phát triển hơi thở để biến đổi thực hành Asana

Hít thở là tự động, nhưng hơi thở khỏe mạnh có thể là một câu chuyện khác

Năng lượng của hơi thở khỏe mạnh: Thở Yogic, Tư thế và Rối loạn chức năng Cơ hoành

Nhận thức sâu sắc nhất mà tôi có được là: ngoại trừ những trường hợp khắc nghiệt, chúng ta không cần phải thở. Dưới sự hướng dẫn từ hệ thống thần kinh tự chủ của chúng ta và với sự trợ giúp từ các cơ liên sườn, cơ hoành sẽ thở cho chúng ta. Khi cơ hoành hạ xuống, khoang ngực trở nên lớn hơn, áp suất không khí giảm xuống và không khí bên ngoài tràn vào. Khi cơ hoành tăng lên, khoang ngực co lại, áp suất không khí tăng lên và không khí tràn ra ngoài.

Công việc của chúng ta, khi chúng ta đang ngủ, đang ngồi hoặc đang quan sát xung quanh, chính xác là không làm gì cả. Và đó chính là vấn đề. Hầu hết chúng ta hạn chế cơ hoành và thay vào đó sử dụng các cơ ở ngực, vai và cổ khi hít vào. Điều đó rất tốt khi bạn ra ngoài thực hiện nửa giờ tập luyện ngắt quãng cường độ cao.

Bạn cần tất cả oxy mà bạn có thể nhận được cho cơ thể. Việc sử dụng các cơ tương tự khi bạn đang làm việc tại bàn làm việc trong một thời gian dài sẽ dẫn đến căng thẳng. Sau đó là đau đớn.

Tại sao chúng ta làm việc này? Tôi nghi ngờ rằng có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này vì có rất nhiều người và mỗi người một quan điểm. Một số người trong chúng ta đã được dạy “kiểm soát hơi thở như một cách để làm chủ bản thân” (Có 9,860,000 kết quả nếu bạn tra Google).

Chúng ta có thể đã học cách hít sâu, mở rộng lồng ngực hoặc hít vào bụng. Có lẽ một sự kiện chấn thương đã làm thay đổi cách thở của chúng ta, và các hình thức hạn chế tồn tại rất lâu sau khi chấn thương biến mất.

Thở Yogic phụ thuộc vào tư thế

Bất kể thói quen của chúng ta bắt đầu như thế nào, đây là một điều khiến chúng ta không thể thở được: tư thế hiện đại. Chỉ bằng cách áp dụng tư thế theo thói quen xấu của mình, chúng ta đã tự đặt mình vào chứng rối loạn chức năng cơ hoành.

Năng lượng của hơi thở khỏe mạnh: Thở Yogic, Tư thế và Rối loạn chức năng Cơ hoành

Nếu bạn muốn giải phóng cơ hoành của mình, hai điều bạn không được làm là: hóp mông và nâng lồng ngực phía trước lên. Không phải ngẫu nhiên, tư thế hiện đại được xác định bằng hai động tác chính: hóp mông và nâng lồng ngực phía trước.

(Trong ảnh bên phải, học viên yoga đứng với phần ngực nâng lên. Nếu cô ấy thả lỏng ngực một chút, cơ hoành của cô ấy có thể di chuyển tự nhiên hơn.)

Bạn muốn cảm nhận nó? Hãy cố gắng làm điều sau:

  1. Đứng thẳng, hếch mông hoặc nếu bạn thích, hãy nâng vành trước của xương chậu lên. Bụng của bạn sẽ trở nên căng. Để ý xem cơ hoành của bạn có thể tự do di chuyển xuống để hít vào hay không. Gợi ý: không, không thể.
  2. Bây giờ, vẫn đang đứng, nhấc phần trước của lồng ngực lên. Bạn có thể đã nâng ở một mức độ nào đó, nhưng lần này, hãy phóng đại mức nâng. Và sau đó hít thở sâu bằng cách để cơ hoành hạ xuống. Khi ngực của bạn đã được nâng lên, cách duy nhất để hít thở sâu là nâng ngực của bạn nhiều hơn nữa.

Vì tôi đã trải qua khoảng 65 năm cuộc đời ở tư thế hiện đại, không có gì lạ khi tôi đã gặp khó khăn khi tiếp thu kiến ​​thức lý thuyết về cách cơ hoành chuyển động và biến nó thành một trải nghiệm cảm giác.

>> Xem thêm: Prana: Liên kết của Yoga với vũ trụ

Làm thế nào để hiểu chuyển động cơ hoành

Đây có thể là phần khó nắm bắt nhất: cơ hoành hoạt động khi nó hạ xuống và giãn ra khi nó tăng lên.

Tôi biết mình không đơn độc trong chuyện này. Nói chung, mọi người làm việc khi họ nâng vật nào đó và nghỉ ngơi khi họ đặt chúng xuống. Đặc biệt là trong cơ thể của chúng ta, chúng ta “giữ mình” khi chúng ta ở tư thế “tốt”. Khi chúng ta thư giãn, chúng ta buông bỏ và thả lỏng.

Và có một nguyên nhân rất phức tạp nữa được thể hiện trong bản vẽ giải phẫu.

Năng lượng của hơi thở khỏe mạnh: Thở Yogic, Tư thế và Rối loạn chức năng Cơ hoành

Những hình ảnh rõ ràng và đẹp nhất mà tôi biết, như hình ảnh bên trái, đến từ Giải phẫu chuyển động, của Blandine Calais-Germain. Nhưng để tiết lộ cơ hoành, một bản vẽ giải phẫu phải tước bỏ mọi thứ xung quanh cơ hoành, điều này tạo ra ấn tượng kỳ lạ rằng cơ hoành hoạt động trong sự cô lập tuyệt vời, trôi xuống và nổi trở lại. (1)

Trên thực tế, cơ hoành ngăn cách hai khoang cơ thể chính của chúng ta. Trái tim đặt trên đó từ trên cao. Bên dưới, cơ hoành neo giữ gan, lá lách và đại tràng ngang.

Thêm các cơ quan trong ổ bụng trở lại hình ảnh, và tất cả những gì bạn sẽ thấy về cơ hoành là một đường mảnh ở dưới cùng của lồng ngực. Để hít vào, cơ hoành phải đẩy các chất chứa trong bụng.

Thở ra là giai đoạn nghỉ ngơi, một bước nâng dễ dàng. (Xem đoạn video Kết nối cơ hoành với các cơ quan, dài 4 phút bên dưới của Tiến sĩ Kathy Dooley, là minh họa rõ ràng nhất.)

(Trong hình vẽ giải phẫu bên trái- Nó trông giống như một mái vòm nổi tự do. Nhưng không phải vậy)

Kết nối cơ hoành với các cơ quan

Cơ hoành của bạn ảnh hưởng như thế nào… Chà… Mọi thứ

Điều gì là quan trọng về tất cả những điều này? Hóa ra thở bằng cơ hoành nằm trong danh sách các cách cải thiện sức khỏe nói chung và giảm mức độ căng thẳng của bạn. Đó là bởi vì sự hạn chế cơ hoành của bạn dẫn đến một danh mục các bệnh bao gồm tiêu hóa chậm chạp, đau lưng và cơ lõi yếu.

Thêm vào đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng các cơ ngực trên, vai và cổ để thở, bạn sẽ tạo ra cơn đau dai dẳng và căng thẳng do một bộ quần áo bó sát các cơ bị siết chặt.

Bây giờ đã bốn năm kể từ khi tôi ngừng nâng mông và nâng ngực. Trong thời gian đó, cả chứng căng thẳng vai kinh niên và chứng đau bụng từng cơn bí ẩn của tôi đã biến mất. Có vẻ như chúng không liên quan vào thời điểm đó, tôi tin rằng chúng đều do cùng một kiểu thở: sử dụng cơ hoành và sử dụng vai quá mức.

Những ngày này, ngực và vai trên của tôi vẫn nằm yên và mềm khi tôi hít vào. Khi thở ra, cơ hoành của tôi cho tôi một lực nâng bên trong nhẹ nhàng. Nếu tôi chú ý đến nó, tôi cảm thấy mỗi chu kỳ hơi thở kéo dài cột sống thắt lưng của tôi. Nó nổi lên một cách chắc chắn và tinh tế như những bọt khí nâng chiếc bánh mì bột chua của tôi lên.

>> Xem thêm: Cách kiểm soát làn sóng hơi thở trong Yoga

Eve Johnson

Eve Johnson đã dạy Iyengar Yoga 18 năm trước khi được giới thiệu về Spinerity vào năm 2016. Bị thuyết phục bởi tính logic, rõ ràng và hiệu quả của việc căn chỉnh Spinerity, cô đã tham gia khóa đào tạo giáo viên và được chứng nhận vào tháng 7 năm 2018. Eve dạy Spineful Yoga qua Zoom và cung cấp một khóa học Cơ sở về Cột sống trực tuyến. Để biết thông tin về khóa học, hãy truy cập http://spinerity.ca.

Người giới thiệu

1. https://bookshop.org/books/anatomy-of-movement-revised/9780939616572

Bài viết có tham khảo từ nguồn tham khảo uy tín.
Ghi nguồn GoodFit.vn khi đăng tải lại bài viết này.

 

Đánh giá của bạn

0 / 5. Số lượt đánh giá: 0

Bài viết chưa được đánh giá

Leave a comment